___ tài trợ ___

Bến Tre: Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

UBND tỉnh vừa có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò giai đoạn 2022 - 2030.

Theo đó, năm 2021, tình hình bệnh VDNC trên trâu, bò trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, bệnh đã xảy ra tại 562 hộ, 148 ấp, 53 xã, 8 huyện trên địa bàn tỉnh với tổng số bò bệnh 830 con, tổng số chết và tiêu hủy là 224 con. Hiện nay, còn nhiều xã thuộc 3 huyện: Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày Nam có dịch chưa qua 21 ngày. Nguy cơ bệnh VDNC tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, do đặc điểm của vi-rút VDNC rất nguy hiểm đối với trâu, bò và có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp; việc buôn bán, vận chuyển trâu, bò, sản phẩm trâu, bò nhiễm bệnh, thời tiết thay đổi gây bất lợi cho đàn trâu, bò, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện những nội dung sau: Kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò. Khi có dịch bệnh VDNC: Trâu, bò và sản phẩm từ trâu, bò chỉ được phép vận chuyển ra khỏi vùng có dịch VDNC sau khi trâu, bò đã được tiêm vắc-xin VDNC tối thiểu 21 ngày, còn thời gian miễn dịch bảo hộ (theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin) và có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016. 

Xử lý ổ dịch, khi có dịch VDNC xảy ra, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật Thú y và các thông tư hướng dẫn. Tổ chức tiêu hủy trâu, bò chết; trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh VDNC nhưng đã điều trị ít nhất 7 ngày mà không có dấu hiệu hồi phục theo đánh giá của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của địa phương. Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,… liên tục 3 ngày một lần trong vòng 3 tuần tại các hộ, cơ sở chăn nuôi có trâu, bò bị bệnh, nghi bị bệnh VDNC; đồng thời, tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng 1 lần/tuần trong 3 tuần đối với toàn bộ khu vực nguy cơ cao thuộc địa bàn cấp xã có trâu, bò bị bệnh VDNC. 

Thời điểm xác định hết dịch là 21 ngày kể từ ngày con vật mắc bệnh cuối cùng bị chết, bị tiêu hủy hoặc lành triệu chứng mà không có con vật nào bị mắc bệnh hoặc chết vì bệnh VDNC; đồng thời, đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý ổ dịch theo quy định. UBND tỉnh đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, các sản phẩm trâu, bò nhập lậu ra vào địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố khẩn trương xây dựng, phê duyệt, bố trí kinh phí và các nguồn lực để tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống bệnh VDNC trâu, bò, giai đoạn 2022 - 2030. Tập trung thực hiện tốt các giải pháp tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò; có kế hoạch, bố trí kinh phí, nguồn lực để tổ chức tiêm mới, tiêm nhắc lại cho đàn gia súc đã được tiêm vắc-xin sau thời gian quy định, đảm bảo tỷ lệ tiêm đạt trên 80% tổng đàn ngay từ đầu năm 2022 và các năm tiếp theo.

Thạch Thảo

Link gốc ➥ https://baodongkhoi.vn/xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-buon-ban-van-chuyen-trai-phep-trau-bo-20012022-a96026.html

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___