Giá tiêu hôm nay (10/10), trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9, giá hạt tiêu thế giới có xu hướng tăng và đạt mức cao nhất trong gần 4 năm qua. Dự báo, giá sẽ tiếp tục xu hướng đi lên trong thời gian tới.

Trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9, giá hạt tiêu thế giới có xu hướng tăng và đạt mức cao nhất trong gần 4 năm qua.

Nguyên nhân là nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu tại các thị trường lớn như Mỹ, Trung Đông, Trung Quốc và châu Âu duy trì ở mức cao.

Theo số liệu, giá tiêu đen tại Indonesia, Brazil và Việt Nam đã cao hơn 43 - 45% so với đầu năm nay và tăng 62 - 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, giá tiêu đen tại Malaysia đã cao hơn 63,8% so với đầu năm nay và tăng 58,4% so với cùng kỳ. Riêng giá tiêu của Ấn Độ tăng thấp nhất khi chỉ tăng 19,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, giá hạt tiêu thế giới sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến việc thu hoạch, chế biến khó khăn dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn. Hàng hóa đưa ra cảng bị ách tắc, hợp đồng xuất khẩu không đi được vì giá cước quá cao.

Trong khi đó, Brazil hiện đang đối mặt với sản lượng tiêu giảm nghiêm trọng. Đồng thời, sản lượng tiêu sản xuất ở Indonesia và Việt Nam cũng không mấy khả quan. 

TPL_BACKTOTOP