___ tài trợ ___

Bánh khúc làng Diềm - Sản phẩm đặc sản nông sản tỉnh Bắc Ninh

Làng Diềm là tên gọi nôm của thôn Viêm Xá (phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh). Đây là ngôi làng cổ có đền thờ Đức Vua Bà, Thuỷ tổ Quan họ. Cùng với những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, say đắm du khách đến làng Diềm còn được thưởng thức món bánh khúc dân dã, bình dị, thảo thơm tình người vùng quê Kinh Bắc.

Để làm bánh khúc, loại gạo tẻ được chọn phải là gạo Khang Dân ngon, bởi chỉ loại gạo này mới tạo độ thơm, độ dẻo. Gạo được ngâm khoảng 3- 4 tiếng rồi đem xay nhỏ cho nhuyễn, sau đó mang đi lọc bột. Đây là khâu quyết định chất lượng của bánh vì nếu bột khô, bánh sẽ rắn và bột nhão quá sẽ không nặn được, bánh bị nát. Sau khi ráo nước, bột được nắm thành từng nắm nhỏ rồi trần qua nước sôi tạo độ dẻo cho bánh.

Nguyên liệu quan trọng làm nên đặc trưng của món bánh là rau khúc. Rau khúc tươi mọc tự nhiên trên những khu ruộng, đất trồng hoặc bãi bồi ven sông được thu hoạch đúng thời điểm khi rau có nụ và phấn trắng. Rau thu hoạch về được rửa sạch, luộc qua rồi đem vắt sạch nước, sau đó trộn lẫn bột và đem giã nhuyễn. Từ hai màu trắng – xanh của bột và rau khúc, cứ giã nhịp nhàng cho đến khi nắm bột mịn chuyển màu xanh nhạt đều mịn, cầm không dính là được.

Theo người dân làng Diềm, rau và bột được làm theo tỷ lệ nhất định. Nếu rau càng nhiều, độ thơm, ngon càng tăng nhưng thông thường, chia theo tỷ lệ 1 kg rau tươi tương ứng với 2 kg bột gạo.

Nhân bánh khúc có hai loại, nhân đỗ và nhân thịt, tùy thuộc vào khẩu vị người ăn mà mỗi người làm khác nhau. Với nhân đỗ, đỗ xanh được ngâm, hấp chín rồi trộn cùng thịt ba chỉ, hành khô, hạt tiêu đã nấu chín rồi nêm gia vị vừa đủ. Nhân thịt được làm từ thịt ba chỉ thái hạt lựu trộn đều với mộc nhĩ, hành khô thái nhỏ và hạt tiêu.

Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu thì đến khâu nặn bánh. Người làm bánh lấy một nắm bột nhỏ xoay tròn, dàn đều, tán mỏng rồi cho nhân vào giữa bọc lại sao cho vỏ mỏng nhưng không được lộ nhân. Bánh sau khi nặn xong được xếp ra mâm, đun sôi nước rồi bỏ vào nồi hấp tương tự như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc gạo nếp cái hoa vàng đã ngâm kỹ để tạo thành lớp áo bánh bên ngoài, hấp khoảng 30 phút sẽ chín.

Bánh khúc được làm hoàn toàn thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ. Với sự kết hợp hoàn hảo các sản vật đặc trưng của làng Diềm như: gạo tẻ loại ngon, gạo nếp cái hoa vàng, lá khúc nếp trồng tự nhiên…, bánh khúc làng Diềm mang đến hương vị độc đáo, đặc trưng.

Thưởng thức bánh khúc khi còn nóng là thơm ngon nhất. Lúc này lớp vỏ bánh bóng mọng bốc hơi nghi ngút, vừa ăn vừa cảm nhận hương thơm, bùi của lá khúc cùng vị ngậy béo của nhân đỗ, thịt. Bánh khúc làng Diềm độc đáo, có giá trị tinh thần cao, tuy nhiên, đến nay, làng chỉ còn một số ít hộ thường xuyên làm bánh bán, chủ yếu tiêu thụ trong làng.

   NỘI DUNG ĐƯỢC QUAN TÂM >>

___ tài trợ ___