Tài liệu tìm hiểu về canh tác lúa và phác thải khí hậu

Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, quan hệ, tác động qua lại, cùng quyết định sự phát triển bền vững của đất nước; là cơ sở, tiền đề cho hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây khoai tây vụ đông

Khoai tây là cây trồng ưa lạnh, thời tiết càng rét cho giá trị kinh tế càng cao, thời vụ trồng không bị áp lực so với cây trồng khác. Để trồng khoai tây đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao, hạn chế sâu bệnh gây hại, xin hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc dưới đây.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Kỹ thuật trồng cây ngô (bắp) vụ đông áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu

Phương pháp làm đất tối thiểu đã và đang được áp dụng nhiều ở các tỉnh đồng bằng miền bắc mang lại hiệu quả về kinh tế, môi trường, dễ thực hiện. Vì vậy bà con nông dân nên quan tâm theo tình hình cụ thể, khả năng của gia đình để áp dụng.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô sinh khối vụ đông

Vụ đông 2021 được kỳ vọng sẽ tăng mạnh về tích, sản lượng ngô sinh khối. Hình thành được chuỗi liên kết bền vững giữa người sản xuất và doanh nghiệp tiêu thụ...

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Hướng dẫn kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu trên cây ngô (bắp)

Chỉ pha sâu non mới gây hại trên cây trồng, trong đó sâu non tuổi 1-2 ăn biểu bì ở mặt dưới của lá non gây ra các vêt hình vuông hoặc hình chữ nhật màu trăng đặc trưng. Sâu non tuôit lớn hơn ăn khuyết lá, bẹ lá tạo thành các lỗ lớn như “cửa số”. Về cây ký chủ, sâu keo mùa thu có thể ăn hơn 300 loài thực vật, bao gồm cả ngô, bông, đậu tương, lúa, mía, cây rau, cà, ... Tuy nhiên, sâu ưa thích nhất cây ngô, nhất là ngô ngọt, ngô nếp và ngô rau.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Thúc đẩy sản xuất ngô sinh khối vụ Đông năm 2021 tại một số tỉnh phía Bắc

Ở nước ta trong những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc phát triển mạnh, đặc biệt là nghề chăn nuôi bò sữa, bò thịt chất lượng cao được xác định là một trong những sản phẩm chăn nuôi lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Nhu cầu thức ăn xanh, trong đó có ngô cho đàn đại gia súc khoảng 2,5 triệu con trâu, 5,6 triệu bò thịt và 350.000 bò sữa là rất lớn.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Phú Yên: Nông dân nỗ lực thu hoạch lúa Hè Thu 2021

Phú Yên đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu 2021. Để đáp ứng tiến độ mùa vụ, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương các cấp trong huyện Tây Hòa (Phú Yên) cùng các hợp tác xã đã vào cuộc giám sát, điều tiết máy gặt giúp bà con.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Bắc Ninh: Giống lúa thuần VNR20 vụ mùa đạt năng suất 75,6 tạ/ha

Tại HTX Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo (Tiên Du), Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam Vinaseed vừa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tiên Du hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao VNR20 gieo cấy trong vụ mùa.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Nguồn gốc cây ngô (bắp) - History of maize cultivation

Cây ngô còn gọi là cây bắp, có tên khoa học là Zea mays. Trong tiếng Anh, maize xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, là thuật ngữ trong tiếng Taino để chỉ loài cây này, là từ thông dụng Vương quốc Anh để chỉ cây ngô. Tại Hoa Kỳ, Canada và Australia, thuật ngữ hay được sử dụng là corn, là từ trước đây dùng để gọi cho một loại cây lương thực, hiện nay thuật ngữ này dùng để chỉ cây ngô, là dạng rút gọn của Indian corn, là cây lương thực của người Anh điêng.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)

Gạo vàng biến đổi gen và những cuộc tranh cãi nảy lửa ở Philippines

Gạo vàng biến đổi gen đang vướng phải tranh cãi nảy lửa tại Philippines. Một phe cho rằng giống lúa GMO lệ thuộc vào hóa chất, đẩy nông dân vào cảnh nợ nần. Phe còn lại khẳng định gạo vàng biến đổi gen an toàn tuyệt đổi và được sản xuất vì mục đích nhân đạo.

Tham gia thảo luận (0 bình luận)