___ tài trợ ___

Sự thật về giống ngô NK7328 trồng làm sinh khối cho thu hoạch 100 trăm tấn/ha

Việc chuyển đổi sang trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi đã và đang mở ra hướng sản xuất mới cho bà con nông dân nhiều tỉnh thành cả nước, góp phần nâng cao thu nhập, không còn phải lo lắng được mùa, mất giá vẫn hay xảy ra ở các năm trước.

Trong những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc ở nước ta phát triển mạnh, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa, bò thịt chất lượng cao được xác định là một trong những sản phẩm chăn nuôi lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Tính đến tháng 1 năm 2021, cả nước có khoảng 2,3 triệu con trâu, 5,9 triệu con bò thịt và 332.000 bò sữa. Lượng thức ăn thô xanh để phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc ở nước ta là rất lớn, đặc biệt vào mùa khô hạn ở miền Trung và mùa Đông giá rét ở miền Bắc.

Với định hướng nâng cơ cấu thịt bò lên chiếm 10% tổng cơ cấu thịt xẻ, ước tính cả nước sẽ cần thêm khoảng 234.000 héc-ta ngô sinh khối và trồng liên tục cả 3 vụ mỗi năm mới đủ đáp ứng nhu cầu thức ăn thô xanh.

Một trong những giải pháp để ngành chăn nuôi phát triển bền vững đó là chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối. Theo thống kê sơ bộ, năm 2020, các doanh nghiệp đã tiêu thụ gần 400 ngàn tấn ngô sinh khối, đạt 100% sản lượng do nông dân sản xuất.

Ước tính mỗi héc-ta ngô sinh khối có thể canh tác 3 vụ mỗi năm, giúp nông dân thu lãi khoảng từ 80 đến 90 triệu đồng 1 năm, hiệu quả hơn nhiều so với cây trồng khác.

 Dung Phung Nguồn dữ liệu ➥

Có thể bạn quan tâm >>

___ tài trợ ___