Quảng Ninh: Nhà lưu niệm Bác Hồ tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái
hà lưu niệm Bác Hồ tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Quảng Ninh: Nhà lưu niệm Bác Hồ tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái

ý kiến của bạn

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại di tích Trạm hải quan cửa khẩu Bắc Luân, ghi dấu sự kiện Bác Hồ qua cầu biên giới năm 1960 thăm nhân dân Đông Hưng - Trung Quốc...

Ngày 19/2/1960, Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hải Ninh (nay là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và làm việc. Bác đã đến thăm các lực lượng chức năng làm việc tại Trạm hải quan Cửa khẩu Bắc Luân. Tiếp đó, Bác Hồ đã sang thăm nhân dân Đông Hưng (Trung Quốc) và chia quà cho các cháu thiếu nhi tại một trường mầm non gần biên giới. Trong chuyến công tác này Bác đã giành nhiều thời gian để nói chuyện với nhân dân trong tỉnh cũng như đi thăm hỏi, động viên các em học sinh, các thầy cô giáo cùng con em công nhân Lò Bát (Móng Cái), Hợp tác xã Đoan Tĩnh và xưởng Cơ khí ở Hải Ninh.

Với ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý chủ trương và chỉ đạo UBND thành phố Móng Cái phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai dự án xây dựng nhà lưu niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu Bắc Luân để ghi nhớ dấu mốc lịch sử đó.

Công trình nhà lưu niện Bác Hồ tại cửa khẩu Bắc Luân có chất lượng cao về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật với các hạng mục: Nhà lưu niệm trưng bày một số tư liệu về Bác Hồ tại cửa khẩu; ảnh Bác Hồ sang thăm Đông Hưng (Trung Quốc); một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm cửa khẩu; khuôn viên phục vụ khánh tham quan; vườn hoa, cây xanh, bia ghi dấu… Dự án công trình nhà lưu niệm Bác Hồ được khởi công xây dựng từ tháng 6/2018 và hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2019).

Nhà lưu niệm Bác Hồ có tổng diện tích khuôn viên là 261m². Trong đó, công trình nhà lưu niệm có diện tích 88m² được xây theo hình tròn với 3 cửa ra vào. Công trình thiết kế mỹ thuật gồm 3 phần chính: Tầng đế cao 3,75m, thân nhà cao 3,4m, đỉnh cao nhất là đài sen mái cao 2,55m. Công trình được thiết kế như một đài sen đang tỏa hương trong lòng thành phố nơi địa đầu biên cương của Tổ quốc.

Nhà lưu niệm Bác Hồ được bố trí với 4 khu vực không gian tương ứng với 04 chủ đề, trong đó: khối 1 và 2 là những hình ảnh ghi lại sự kiện Bác Hồ về thăm Móng Cái năm 1960; khối 3 là không gian trưng bày các hình ảnh ghi lại sự kiện Bác hồ sang thăm Đông Hưng và công trình đình Hồ Chí Minh; Khối 4 là không gian giới thiệu về sự kiện Bác đến thăm Trạm hải quan cửa khẩu Bắc Luân, hình ảnh của Bác với các ngành Hải quan, biên phòng.

Nhà lưu niệm Bác Hồ là một công trình văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, lịch sử, văn hóa và nhân văn sâu sắc; không chỉ ghi dấu sự kiện lịch sử mà còn là một địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, văn hóa cho thế hệ trẻ; thể hiện sự thành kính và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố Móng Cái đối với Bác Hồ kính yêu.


Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm chưa?
Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

 

Chứng nhận tín nhiệm mạng