Kỹ thuật xây dựng chuồng trại cho lợn (heo) nuôi thịt của chuyên gia

NUÔI LỢN (HEO) - Chuồng trại phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè, chống được những cơn bão giông có thể hất nước vào chuồng. Đặc biệt là phải phù hợp với đặc điểm sinh lý của heo. Chuồng trại phải thuận tiện cho việc phân phối thức ăn và nước uống cho heo, không làm lảng phí thức ăn và công chăm sóc nuôi dưỡng. Khi xây dựng chuồng trại phải tính toán hiệu quả kinh tế (vừa đảm bảo đủ nhu cầu của chuồng nuôi nhưng lại tiết kiệm được sức lao động và nguyên vật liệu). Kết hợp được các kiểu chuồng nuôi hiện đại và truyền thống để có những kiểu chuồng nuôi phù hợp với điều kiện ở Việt Nam, đồng thời có khả năng tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của gia đình và địa phương. Đảm bảo vệ sinh và an toàn dịch bệnh cho đàn lợn và sức khỏe cho con người.

tài trợ | AdSense

Làm chuồng lợn cần phải phù hợp với từng loại, từng lứa, đảm bảo thoáng khí, ít bụi, sạch bệnh, tỉ lệ khí độc ở mức thấp nhất. Thực tế cho thấy năng suất sẽ giảm từ 15-30% nếu thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn thịt không đúng kỹ thuật. Do đó để bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất, xin giới thiệu mẫu chuồng nuôi heo thịt và cách thiết kế chuồng nuôi thông minh, chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Một nguyên tắc bất di bất dịch cho các chủ trang trại nuôi lợn khi làm chuồng đó là phải phân chia và thiết kế các khu nuôi lợn khác nhau, không nuôi chung nếu không cùng lứa. Bao gồm:

- Khu nuôi lợn đực giống
- Khu nuôi lợn sinh sản
- Khu nuôi lợn con cai sữa
- Khu nuôi lợn nái chờ phối và chăm sóc giai đoạn chửa
- Khu chăn nuôi lợn thịt

Trong đó chuồng nuôi heo thịt xuất bán cần phải thiết kế hợp lý, khoa học để thuận tiện cho khâu chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh từ đó cung cấp sản lượng thương phẩm tốt nhất, chất lượng nhất cho thị trường, giảm hao hụt khi chăn nuôi.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chuồng nuôi lợn thịt:

- Nhiệt độ: Nhiệt độ là yếu tố đầu tiên tác động đến quá trình tích lũy protein trong cơ thể của lợn. Nếu trời quá lạnh, đàn lợn sẽ giảm hô hấp. Trời quá nóng sẽ giảm ăn. Do đó nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi các loại lợn sẽ nên duy trì ở mức 15-26,7℃.

- Ẩm độ: Ẩm độ là yếu tố tác động trực tiếp đến cơ thể, quá trình phát triển của cả đàn lợn. Ẩm độ quá cao làm hạn chế độ bốc hơi trên da, ảnh hưởng đến hô hấp, lao hao tổn nhiệt. Ẩm độ quá thấp sẽ tiêu hao lượng nước khiến cho quá trình trao đổi chất khó khăn, lợn chậm lớn. Ẩm độ thích hợp từ 70 - 80%

- Độ thoáng khí: Độ thoáng khí trong chuồng lợn là yếu tố tác động đến sự khuếch tán nhiệt độ trong chuồng nuôi và nhiệt độ trên da lợn. Độ thoáng khí tốt có nghĩa là các khí độc như amoniac, sunfua hidro, amino acid đều ở mức thấp.

          Mùa hè (m3/giờ)               Mùa đông (m3/giờ)      
 Lợn con  272  34

- Hướng làm chuồng lợn tốt nhất: Làm chuồng lợn công nghiệp nên xây theo hướng đông nam hoặc hướng nam. Hướng này đón ánh nắng buổi sáng giúp chuồng luôn khô ráo, thoáng mát, diệt khuẩn, tái tạo vitamin D trên da tốt cho quá trình trao đổi chất, tái tạo xương, tăng cường độ hô hấp và tuần hoàn máu, kích thích tuyến yên làm tăng hormon sinh dục ở lợn nái. Hướng đông nam mát về mùa hè, ấm về mùa đông tương thích với nhu cầu phát triển của đàn lợn.

2. Vị trí xây chuồng lợn:

Vị trí làm chuồng phải phù hợp với quy mô, quy hoạch của địa phương, đúng với quy trình chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, cơ giới hóa.

Nguyên tắc chung khi lựa chọn vị trí làm chuồng nuôi lợn công nghiệp như sau:

- Chọn chuồng ở khu đất cao ráo, dễ thoát nước, yên tĩnh nhưng vẫn nằm trong quy hoạch chung của xã phường.
- Khu vực xây chuồng hiện tại nên xem xét đến khả năng mở rộng quy mô sau này.
- Thiết kế chuồng lợn phải cách tối thiểu: đường quốc lộ từ 0,5 - 1kg, khu dân cư 3km, đường tàu hỏa 100m, khu công nghiệp 100m
- Chọn nơi gần nguồn cung ứng thức ăn, vật tư, giống, nguồn nước, nguồn điện vùng tiêu thụ.
- Không chọn địa điểm cạnh chuồng nuôi của các con vật khác để tránh lây lan bệnh. Khoảng cách tối thiểu 1km.

tài trợ | AdSense

Quy hoạch vị trí làm chuồng lợn: Vị trí xây chuồng sẽ bao gồm các nhóm công trình liên quan

- Khu xây hầm chứa chất thải, hầm biogas
- Khu chế biến thức ăn chăn nuôi lợn
- Chuồng cách ly, trạm thú ý
- Khu cấp nước cho đàn lợn nuôi nhốt
- Khu chuồng nuôi lợn. Trong đó, khu chuồng nuôi lợn thịt sẽ cách xa các công trình phụ với khoảng cách tối thiểu: trạm thú y 500m, khu lợn cách ly 200m, bãi chôn gia súc bị bệnh 400m.

3. Thiết kế chuồng nuôi heo thịt:

Diện tích chuồng nuôi trại chăn nuôi lợn thịt: Diện tích chuồng nuôi heo thịt phải dựa vào tổng số con trong đàn, mật độ nuôi.

- Lợn thịt từ 10-40kg: nuôi với mật độ từ 0,3-0,4m2/con
- Lợn thịt từ 40-110kg/con: 0,5-0,6m2/con.

tài trợ | AdSense

Độ cao vách chuồng: Nuôi lợn theo quy mô tập trung cần đảm bảo chuồng nuôi luôn thông thoáng, sạch sẽ. Do đó nên làm vách chuồng theo hướng mở, xây bằng gạch có trát xi măng mịn với độ cao khoảng 0,8m. Phần trên để hở ra, có thể dùng lưới thép B40 quây lại để đảm bảo an toàn. Mùa đông hoặc khi thời tiết mưa gió thì dùng rèm che lại. Nếu xây theo kiểu kín các vách thì trong chuồng phải có hệ thống quạt thông gió làm giảm mùi khí độc, amoniac, cung cấp không khí sạch cho đàn lợn. Vách ngăn cách giữa các chuồng với nhau nên sử dụng song sắt đường kính to B14 có chiều cao từ 0,8-1m sao cho lợn không thể nhảy từ ô này sang ô khác. Ngoài ra cũng có thể xây tường gạch để làm vách ngăn giữa các chuồng. Tuy nhiên tường gạch phải được trét xi măng mịn để tránh làm xây xát khi lợn cọ vào. Vách vách ngăn bằng gạch, có thể xây cao 1-1,2m.

tài trợ | AdSense

Nền chuồng nuôi heo thịt: Nền chuồng nuôi heo cao hơn so với mặt đất khoảng 30-35cm, tráng xi măng mịn với độ dày lớp cát và xi măng từ 10cm, độ dốc khoảng 1-3% về phía cống thoát nước thải, chất thải để thuận tiện cho khâu vệ sinh, chăm sóc, đồng thời giúp chuồng luôn khô ráo, thoáng mát. Hiện nay, một số trang trại nuôi lợn công nghiệp còn làm nền chuồng lợn bằng sàn bê tông cốt thép hoặc hàn song sắt có đường kính 10mm với khoảng cách giữa các khe hở là 1cm. Phần nền phía dưới vẫn được láng bằng xi măng mịn, độ dốc từ 7-10 độ. Ưu điểm của kiểu nền chuồng này là luôn giữ được chuồng nuôi khô ráo, sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh lây lan. Nhưng lại tốn kém chi phí.

tài trợ | AdSense

Mẫu chuồng lợn theo hướng công nghiệp: Nuôi nông hộ nhỏ lẻ thường làm chuồng khá đơn giản theo kiểu chuồng 1 bậc, 2 bậc hoặc 3 bậc. Tuy nhiên đây là kiểu chuồng nuôi lợn thịt lạc hậu, không phù hợp với quy mô chăn nuôi trang trại, đặc biệt là các giống lợn nhập ngoại. Thiết kế chuồng nuôi lợn thông minh theo hướng công nghiệp phù hợp với quá trình phát triển và sinh lý của đàn lợn, thuận tiện cho quá trình chăm sóc, tránh làm ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh lây lan, tiết kiệm nhân công chăm sóc. Kiểu chuồng phổ biến hiện nay là chuồng 1 dãy và chuồng 2 dãy được thiết kế phổ biến ở các nước phát triển như Đan Mạch, Đức, Hungary…

tài trợ | AdSense

* Mẫu chuồng lợn công nghiệp 1 dãy:

Kích thước chuồng:

- Chiều cao đến nóc 3m;
- Chiều cao của mái phía trước 2,2m, mái sau 2m;
- Chiều cao từ nền chuồng bên trong đến nóc mái khoảng 2,5-2,8m; 
- Chiều rộng của chuồng nuôi: 2,8-3m;
- Chiều dài của chuồng sẽ phụ thuộc vào số lượng đàn;
- Bên trong chuồng có lối đi ở phía trước thuận tiện cho việc chăm sóc.

tài trợ | AdSense

Ưu điểm của kiểu chuồng 1 dãy là tiết kiệm diện tích, có thể sử dụng vật liệu xây dựng đơn giản. Chuồng có độ thông thoáng tự nhiên, khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt. Tuy nhiên chuồng 1 dãy không phù hợp để phát triển với quy mô rộng lớn. Nếu sử dụng vật liệu đơn giản như tranh, tre, nứa thì độ bền tối đa chỉ có thể từ 3-4 năm.

* Mẫu chuồng nuôi lợn thịt 2 dãy song song: Chuồng lợn thịt 2 dãy song song là một trong những mẫu chuồng nuôi lợn thông minh đang được áp dụng phổ biến trong các trang trại quy mô lớn.

Kích thước chuồng:

- Chuồng thiết kế 2 lớp mái, mái trên cách mái dưới từ 30-40cm;
- Chiều cao đến nóc mái cao nhất 4-4,5m;
- Chiều cao từ nền chuồng bên trong đến nóc mái dưới khoảng 2,5-2,8m;
- Chiều rộng của chuồng nuôi: 6,8-7m;
- Chiều dài của chuồng sẽ phụ thuộc vào số lượng đàn;
- Bên trong chuồng có lối đi ở giữa, chiều rộng lối đi khoảng 1,2m.

tài trợ | AdSense

Ưu điểm của kiểu chuồng này là phù hợp với quy mô chăn nuôi rộng lớn, nuôi tập trung, khép kín. Với kiểu chuồng nuôi lợn công nghiệp này, các chủ trang trại có thể nuôi lợn từ sau khi cai sữa đến khi đạt tuổi xuất chuồng với trọng lượng đạt từ 90 - 110kg/con.

* Phân chia ô chuồng nuôi lợn thịt: Một trong những phương pháp nuôi heo thịt đạt năng suất cao là phần chia khu chuồng nuôi thành các ô nuôi. Bà con có thể áp dụng 2 cách phân chia ô chuồng như sau:

- Phân chia theo kiểu truyền thống: Đàn lợn cùng lứa sẽ được nuôi chung trong cùng một ô, diện tích mỗi ô có thể là 15 - 20m2 nuôi được hơn 20 con lợn. Mật độ trong chuồng này phải đảm bảo tối thiểu là 0,7-1m2/con thì mới đủ không gian sinh hoạt, đi lại, vận động. Mật độ này thay đổi theo kích thước của đàn lợn.

tài trợ | AdSense

- Phân chia ô nuôi nhốt lợn thịt chuyên nghiệp: Phân chia thành từng ô nhỏ có kích thước rộng 3m, dài 5,5-6m. Trong chuồng chia thành 2 ngăn, một ngăn ngủ nghỉ và ăn uống với kích thước khoảng 9m2, ngăn còn lại lắp đặt hệ thống nước uống tự động, nơi tắm, vệ sinh lại đi lại của đàn lợn.

tài trợ | AdSense

* Thiết kế máng ăn, máng uống trong chuồng lợn công nghiệp:

- Máng ăn: Máng ăn cho chuồng nuôi công nghiệp tốt nhất hiện nay là máng làm bằng tôn mạ kẽm chống gỉ sét. lòng máng ăn thiết kế kiểu tròn. Kích thước máng ăn cho lợn choai: đáy rộng 20-25cm, miệng rộng 25cm, độ sâu lòng 15cm, chiều dài 60cm. Cơ giới hóa trong chăn nuôi lợn thịt công nghiệp là một trong những yếu tố mà các chủ trang trại cần quan tâm và áp dụng hiện nay. Trong đó khi làm chuồng, cần cơ giới hóa từ hệ thống trang thiết bị máy móc chế biến thức ăn cho đến dụng cụ chứa thức ăn và phân phối thức ăn vào từng ô chuồng. Các chủ trang trại nên đầu tư hệ thống máy chế biến thức ăn nuôi lợn công suất lớn, đặc biệt là máy nghiền trộn thức ăn, máy ép cám viên để chủ động sản xuất thức ăn, giảm phụ thuộc vào tình hình biến động của thị trường. Và quan trọng hơn cả là giảm thiểu dịch bệnh từ thức ăn không rõ nguồn gốc, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó lắp đặt các dụng cụ chứa thức ăn và phân phối thức ăn ngay trong chuồng cũng là một hình thức cơ giới hóa, chuyên nghiệp hóa, tránh lãng phí thức ăn.

- Máng uống: Với máng uống, nên sử dụng núm uống (vòi tự động) để không gây ướt chuồng, giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công, đáp ứng nhu cầu nước uống hàng ngày của đàn lợn thịt. Núm uống làm bằng hợp kim không gỉ hoặc bằng đồng, có một lưỡi gà và một lò xò để có khả năng tự động đóng - mở khi lợn uống nước. Treo núm uống nước tự động cho mỗi ô nuôi cần đảm bảo theo bảng sau:

 Loại lợn 

 Độ cao của núm (cm)

      Chếch 45 độ      

       Vuông góc 90 độ      

 Lợn choai 25-50 Kg

 55cm

 50cm

 Lợn thịt từ 50kg trở lên                     

 75cm

 70cm

* Hệ thống xử lý chất thải: Cứ khoảng 1 tấn phân chuồng tươi sẽ thải ra 0,24 tấn CO2 1 tấn. Do đó, trong chuồng nuôi phải thiết kế hệ thống xử lý chất thải. Hiện nay hệ thống xử lý phổ biến nhất là sử dụng hầm biogas. Ưu điểm giúp làm giảm khí methane trong phân lợn, giảm hiệu ứng nhà kính, xử lý giảm thiểu ô nhiễm, chất thải sau khi xử lý có thể thu hồi được khí biogas làm chất đốt.

tài trợ | AdSense

Hiện nay tình hình dịch bệnh ở lợn đang lây lan và diễn biến phức tạp, chưa có biện pháp phòng trừ triệt để. Do đó, để hạn chế tối đa mầm bệnh tấn công, trước khi đi vào nuôi lợn bà con cần quan tâm đến khâu chuẩn bị và xây dựng chuồng trại, áp dụng mẫu chuồng nuôi heo thịt thông minh, chuyên nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng khép kín, an toàn sinh học nhằm giảm thiểu tối đa rui ro.

Chúc bà con thành công!

Gửi bình luận của bạn!

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu (or use English) để tham gia bình luận. Tất cả những bình luận không tuân thủ luật pháp Việt Nam, không phù phù hợp với thuần phong mỹ tục người Việt, mang màu sắc tôn giáo, chính trị, ... đều bị xóa và chặn IP.
Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Mã bảo mật
Mã khác

Trang thông tin điện tử thannong.net là một sản phẩm được phát triển bởi THẦN NÔNG™ LLC. Tại đây có rất nhiều tài liệu về nông nghiệp được chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải về và sử dụng với mục đích khác nhau. Mong rằng nội dung cung cấp trên đây đã đem lại cho bạn những thông tin bạn cần!

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!