Giá nhãn, thanh long tại các tỉnh giảm mạnh do COVID-19

Giá nhãn, thanh long tại các tỉnh giảm mạnh do COVID-19

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu nhiều mặt hàng trái cây gặp khó khăn dẫn đến giá nhãn, thanh long tại các tỉnh Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh.

tài trợ | AdSense

Tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An..., quả nhãn được thương lái đến mua tại vườn với giá chỉ từ 4.000 - 8.000 đồng/kg. Một số giống nhãn chất lượng tốt cũng giảm mạnh như: Nhãn giống Ido đang ở mức 14.000 - 15.000 đồng/kg, nhãn xuồng 29.000 - 30.000 đồng/kg.

Trong khi đó, cách đây hơn một tháng, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát trở lại, giá nhãn thường vẫn đạt mức 14.000 - 20.000 đồng/kg; riêng nhãn xuồng thu mua tại vườn cũng có mức 40.000 - 50.000 đồng/kg. Theo các chủ vườn trồng nhãn, với mức giá như hiện tại, mỗi nhà vườn thất thu hàng trăm triệu đồng.

Tương tự, quả thanh long đang vào vụ thu hoạch chính cũng giảm giá đáng kể. Tại Long An, Đồng Nai..., giá thanh long được thương lái thu mua chỉ ở mức 3.000 - 5.000 đồng/kg. Theo các chủ vườn thanh long, cách đây hơn một tháng, khi dịch Covid-19 tạm lắng, giá thanh long cũng đạt 15.000 - 17.000 đồng/kg, người trồng còn có lãi; còn với mức giá như hiện nay chưa đủ chi phí ban đầu nên người trồng thanh long đang thua lỗ nặng.

tài trợ | AdSense

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản, giá nhãn và thanh long giảm mạnh do thị trường Trung Quốc - thị trường nhập khẩu nhãn, thanh long chính của Việt Nam đang tạm dừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu số lượng nhỏ do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong khi đó, thanh long và nhãn đang vào vụ thu hoạch, sản lượng 2 loại cây ăn quả này năm nay cao nên cung vượt cầu. Đáng lo ngại, tại các tỉnh miền Bắc như: Sơn La, Hưng Yên đang bước vào thu hoạch nhãn, dự kiến giá tiếp tục giảm.

Đặc biệt mới đây, phía Trung Quốc đã thông báo dừng mua sản phẩm long nhãn của 3 doanh nghiệp tại khu vực thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên. 

Để tháo gỡ cho quả nhãn, thanh long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường Trung Quốc, đồng thời đàm phán để mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ quy hoạch vùng trồng, hướng dẫn nông dân chuyển sang trồng các giống nhãn chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu...

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense