Phú Thọ: Nuôi ếch thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

PHÚ THỌ - Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế của hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Dân Quyền, huyện Tam Nông được đẩy mạnh, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong số đó, điển hình là mô hình nuôi ếch thương phẩm của CCB Đặng Văn Khải, 53 tuổi, ở khu 10.

tài trợ | AdSense

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.Tận dụng đất vườn, mương rãnh, ông Khải đã bắt tay vào trồng cây ăn quả và rau màu, tuy nhiên qua nhiều năm, kết quả thu được không như mong muốn. Ông Khải quyết tâm dành thời gian đi tham quan và học hỏi các mô hình kinh tế khác. Đầu năm 2016, Hội Cựu chiến binh xã Thượng Nông (nay là xã Dân Quyền ) tổ chức cho các hội viên tham quan mô hình chăn nuôi ếch ở xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Sau khi bàn bạc với gia đình, ông đã mạnh dạn thử nghiệm mô hình, chỉ đầu tư 100 triệu đồng mua ếch giống và làm chuồng trại. Ban đầu, còn gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và đầu ra, ông quyết tâm tìm và học hỏi qua sách, báo, từ các chương trình tập huấn và nghiên cứu về thị trường tiêu thụ ếch. Vừa nuôi, vừa rút kinh nghiệm, sau 1 năm chăn nuôi, mô hình của ông được nhiều người biết đến. Nhận thấy, đây là giống vật nuôi dễ thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương, ông vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và được Hội Cựu chiến binh xã cho vay vốn từ chương trình xóa đói giảm nghèo, ông tiếp tục mở rộng quy mô lên 1000m², tăng số lượng ếch lên 3 vạn con.

Mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Mỗi năm, gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thương phẩm.

tài trợ | AdSense

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm, ông Khải cho biết: "Phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước, nếu nuôi ở ao thì cần tiến hành cải tạo thường xuyên. Khó nhất là lúc ếch bố mẹ vừa sinh sản, phải chú ý chăm sóc ếch con trong giai đoạn chuyển đổi từ nòng nọc sang ếch và cho ếch con ăn thì mới sẽ đạt hiệu quả cao. Thức ăn của ếch chủ yếu là viên công nghiệp, liều lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển".

Với giá bán trung bình từ 60-65 nghìn đồng/kg, mỗi năm nuôi từ 2-3 lứa, gia đình ông Khải thu lãi trên 200 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thương phẩm. Kết hợp diện tích ao nuôi, ông còn nuôi thả ốc nhồi cho giá trị kinh tế cao. Tiếng lành đồn xa, nhiều người tìm đến đặt hàng, tham quan học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi ếch.

Với những kết quả trên, năm 2017, 2018 gia đình ông đã được Hội cựu chiến binh, Ủy ban nhân dân (UBND) xã tặng giấy khen vì đã có thành tích phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương.

Quốc An/Phú Thọ

tài trợ | Advertnative

tài trợ | AdSense

CHÚNG TÔI & CỘNG ĐỒNG

Facebook | Youtube | Twitter | Tiktok | LinkedIn

☎ Hotline: 0985 081 318 - Email: thannong.net@gmail.com

BON BON™ SHOP

️🛒 Thịt trâu gác bếp     ️ 🛒 Hạt dổi Hòa Bình

️🛒 Mắc khén Tây bắc     ️🛒 Măng chua khô

©2017 - 2021 THẦN NÔNG™ LLC. All Rights Reserved. Design & Development by Dung Phung.

Vui lòng ghi rõ nguồn "thannong.net" khi sao chép lại thông tin từ trang này!