Rượu bia ngày Tết, nên vui có chừng, dừng đúng lúc!

Rượu bia ngày Tết, nên vui có chừng, dừng đúng lúc!

Trong dịp Tết đến, Xuân về, rượu bia là thức uống truyền thống gần như không thể thiếu và trở thành một phần của văn hóa Tết. Tuy nhiên, do vui quá chừng và không biết dừng đúng lúc, trong ngày Tết đoàn viên, nhiều gia đình đã rơi vào tình cảnh chịu nỗi đau chia ly vì tai nạn giao thông (TNGT). Sau những trường hợp như thế, cuộc sống của họ bị đảo lộn, thậm chí rơi vào bi kịch. Có người mang thương tật suốt đời, trở thành gánh nặng cho gia đình, có người ra đi mãi mãi để lại khoảng trống không gì bù đắp nổi cho người thân.

Nhiều bài học đắt giá từ việc uống rượu bia quá chén dịp Tết, gây tai nạn thương tâm, nhưng trong những cuộc vui ngày Tết, dường như tất thảy đều bị cố tình quên. Các vụ TNGT trong dịp Tết có thể tăng 30 đến 40% so ngày thường, nguyên nhân phần lớn do việc lạm dụng rượu bia, cộng với ý thức của người tham gia giao thông kém, không đội mũ bảo hiểm, một bộ phận thanh, thiếu niên phóng nhanh vượt ẩu.

Theo kết quả nghiên cứu nhiều năm gần đây, tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), trong số những ca cấp cứu do tai nạn, thương tích ngày Tết, số người bị TNGT chiếm tới 60 đến 70%. Một tỷ lệ lớn trong số trường hợp TNGT này có nguyên nhân từ việc uống rượu bia quá chén. Nên nói thêm, những người sử dụng rượu bia bị tai nạn có mức độ thương tật thường khá nặng, rất khó khăn khi cấp cứu, do thuốc điều trị bị mất tác dụng.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ít nhất 40% số nạn nhân TNGT là do người điều khiển phương tiện có vi phạm nồng độ cồn gây ra. Ở đây tỷ lệ phụ nữ Việt Nam biết uống rượu và uống thường xuyên rất thấp, trong khi thống kê, phần lớn đàn ông đều có sử dụng bia rượu, tỷ lệ uống nhiều và thường xuyên rất cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày, ở nước ta có khoảng 22 người chết do TNGT. Mặc dù quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn đã được đưa vào Luật Giao thông đường bộ, tuy nhiên cũng giống như quy định đội mũ bảo hiểm, việc tuyên truyền, phòng chống vi phạm nồng độ cồn hiệu quả chưa cao do thói quen, tập quán uống rượu bia của người dân khá phổ biến. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 2,7 tỷ lít bia và 350 triệu lít rượu.

Vẫn biết, ngăn chặn việc uống rượu bia, nhất là trong dịp Tết rất khó, nhưng để bảo đảm an toàn tính mạng cho chính mình và người khác, mỗi người cần nâng cao ý thức tự kiềm chế bản thân, biết vui có chừng, dừng đúng lúc trong cuộc vui. Nếu đã say xỉn, tuyệt đối không tham gia giao thông để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội. Có thể nhiều người sẽ nghĩ đây là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nhưng nếu nói mãi chưa chuyển biến thì nói nữa vẫn không thừa. Bởi số người chết, người bị thương do TNGT dịp lễ, Tết trong vài năm trở lại đây đang có xu hướng tăng chứ không giảm. Đã đến lúc, mỗi người phải tự ý thức tiết chế sử dụng rượu, bia, tránh gây những hệ lụy, day dứt có khi đeo đẳng suốt cả cuộc đời.