Sâu cuốn lá và ong xanh gây hại bạch đàn?

HỎI: 500 cây bạch đàn 6 tháng tuổi, bị sâu cuốn lá làm rụt ngọn, không phát triển lên được, có nhiều bọ đen bám trên lá, có cây thân bị sùi, xin hỏi cây bạch đàn đã bị bệnh gì và cách khắc phục? (Trần Văn Hữu - Vĩnh Phúc)

THẦN NÔNG TRẢ LỜI:

Chào bạn,

Theo mô tả của anh: cây bạch đàn nhà anh đã bị 2 đối tượng sâu gây hại, đó là sâu cuốn lá và ong xanh gây hại tạo các vết sùi trên thân cành. Biện pháp khắc phục như sau:

- Đối với sâu cuốn lá, bác sử dụng một trong các thuốc trừ sâu như: ACTARA 25 WG, PADAN 95 SP, REGENT 800 WG, KARATE 2.5 EC, ... để phun trừ theo nồng độ khuyến cáo và phun lại lần 2 sau 5-7 ngày.

- Đối với ong xanh, bác có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu sinh học hoặc hóa học có bán ở các cửa hàng thuốc BVTV để phun trừ khi cây ở vườn ươm và vườn mới trồng các năm đầu. Ngoài ra, để phòng hiện tượng ong xanh gây hại cây bạch đàn, bác nên chọn các giống bạch đàn ít bị ong gây hại và có sức sinh trưởng mạnh để trồng. Đồng thời, cần bảo vệ môi trường rừng trồng, để tận dụng các loài thiên địch tự nhiên để tiêu diệt ong.