Dự án luật mà lại như cái đơn của ông anh học lớp cây đa làng!

Chết thật! Luật pháp là cái thước, cái cân, là con đường… để cân đo, đong đếm và là cái làn ranh giới mà mỗi quốc gia đề ra cho mình. Trong đó có nhiều điểm dựa trên những cam kết quốc tế mà quốc gia đó tham gia.

Đó là phiên thảo luận về luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh chương trình năm 2018 ngày 16/4/2018, tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đã nêu lên một thực trạng khá… “hài hước” trong quá trình xây dựng luật của ta. Bà Nga “than thở”: “Hồ sơ dự án luật trình ra quá đơn giản, báo cáo tổng kết thực tiễn thi hành luật cũ không ký, không đóng dấu, không biết là báo cáo của ai, của chuyên viên, Vụ trưởng, Thứ trưởng hay Bộ trưởng làm. Báo cáo đánh giá tác động của luật mới như… bản nháp. Vậy sao cơ quan thẩm định vẫn cho qua?”.

Một đất nước hưng thịnh hay không phụ thuộc rất lớn vào chính những văn bản luật mà quốc gia đó ban hành.

Thế nhưng ở ta, việc làm này bị “coi nhẹ” đến mức như… bản nháp thì thật nguy hiểm.

Vì sao có hiện tượng này? Đầu tiên có lẽ một số người không hoặc cố tình không muốn hiểu sự quan trọng của việc này đối với quốc gia như thế nào. Thứ nữa, là sự yếu kém năng lực của một số cá nhân và cùng với đó là hình thức kỉ luật khi để xảy ra tình trạng này chưa đủ sức răn đe, vẫn là “bài ca” nhắc nhở, khiến trách hay… nghiêm túc kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc.

Mong rằng sự việc sẽ không tái diễn và nếu như bộ, ngành nào còn để lặp lại, chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm khắc bởi nói gì thì nói, không thể để “văn bản trong hồ sơ dự án luật thậm chí như… bản nháp hay cái đơn của ông anh học lớp cây đa làng".