Để duy trì được vườn cà phê gần 2 ha xanh tốt, gia đình ông Lầm Thuận Quốc ở thôn 1, xã Minh Hưng đã trải qua nhiều năm chăm sóc, tích lũy kinh nghiệm. Ông Quốc cho biết, vào mùa mưa, để cây có đủ chất dinh dưỡng nuôi trái, đặc biệt tránh tình trạng rụng trái non thì việc bón phân đầy đủ, kịp thời, đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định. Vì vậy, ngoài tìm tòi, áp dụng loại phân bón thích hợp, các loại thuốc đặc trị cho cây, ông luôn quan tâm những biện pháp phòng, chống sâu bệnh hại. Nhờ đó, năng suất vườn luôn đạt 3,5 tấn/ha, dù cây cà phê đã gần 30 năm tuổi. "Cây cà phê dễ chăm sóc, giá năm nay cao gần gấp đôi so với các năm trước nên nông dân rất phấn khởi. Nếu so với cây cao su hay điều ở thời điểm này, trồng cà phê đem lại giá trị kinh tế hơn" - ông Quốc cho hay.

Gia đình ông Lầm Thuận Long cùng ở thôn 1, xã Minh Hưng có gần 3 ha cà phê, mỗi năm thu hoạch khoảng 10 tấn. Năm 1995, ông Long cùng gia đình từ tỉnh Đồng Nai lên xã Minh Hưng mua đất trồng cà phê, đến nay diện tích này vẫn đang cho thu hoạch. Ông Long cho biết, vào mùa mưa, bên cạnh bón phân, chăm sóc vườn, gia đình ông còn tập trung tỉa cành để tăng cường ánh sáng cho vườn. Ông cũng thường xuyên thăm vườn nhằm kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại để xử lý. Bởi mùa mưa, sâu bệnh phát triển nhanh, nếu không kiểm tra tỉa cành, chồi thì nấm bệnh lẩn khuất trong các tán lá, khi xịt thuốc sẽ ít tác dụng. Một điểm khác biệt là ông Long không làm bồn cho cây. Ông cho rằng, làm bồn sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ khiến cây dễ phát sinh sâu, bệnh gây hại, kém phát triển.  

Cà phê là một trong những cây trồng mũi nhọn ở xã Minh Hưng. Toàn xã hiện có 142 ha, hầu hết đang cho thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 2,5 - 3 tấn/ha. Giá cà phê đang ở mức cao, khoảng 65 ngàn đồng/kg nên nông dân rất phấn khởi.

Để cây cà phê phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, việc chuyển giao kỹ thuật trong chăm sóc, tăng năng suất cây trồng cho nông dân là việc cần thiết. Bà Nguyễn Thị Kim Nhị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hưng cho biết: Hiện nay, nông dân đang trồng nhiều giống, trong đó nổi bật là cà phê vối, cà phê chè, cà phê ghép xanh lùn. Đây là những giống có năng suất cao, độ bền của cây tốt, ít bệnh. Cây cà phê đang mang lại cuộc sống tốt cho nhiều hộ dân trong xã.

"Để cà phê đạt năng suất từ 3 - 4 tấn/ha, vấn đề quản lý dinh dưỡng cho cây rất quan trọng. Bởi việc phối hợp phân hữu cơ, vô cơ, bón cân đối đa lượng và trung vi lượng là điều cần thiết để giúp vườn cà phê sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và ổn định" - bà Nhị chia sẻ.

Không thể phủ nhận tác động của yếu tố thời tiết. Vấn đề ở chỗ, trồng và chăm sóc cây cà phê như thế nào để đạt hiệu quả cao. Nếu người trồng cà phê thực sự tâm huyết với loại cây này, chịu khó tìm tòi, đầu tư và áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, cây phát triển tốt sẽ hạn chế được sự ảnh hưởng của thời tiết. Phòng bệnh kịp thời cũng là yếu tố quyết định để tăng hiệu quả đầu tư, là cơ sở để người nông dân tiếp tục gắn bó lâu dài với loại cây trồng này.


Hiền Lương - Báo điện tử Bình Phước
Link gốc: https://baobinhphuoc.com.vn/news/4/148017/ca-phe-duoc-gia-nong-dan-phan-khoi