Nghệ An: Nông dân Quỳ Hợp phấn khởi với giống lúa thuần Hương Thanh 8
Nghệ An: Nông dân Quỳ Hợp phấn khởi với giống lúa thuần Hương Thanh 8

Nghệ An: Nông dân Quỳ Hợp phấn khởi với giống lúa thuần Hương Thanh 8

ý kiến của bạn

Vụ Hè Thu năm 2023, được sự cho phép của UBND huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Qùy Hợp đã phối hợp với công ty Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương, tiến hành trồng khảo nghiệm giống thuần Hương Thanh 8 trên địa bàn huyện.


{youtube}AOW4HoHdVxo|100%|350|1{/youtube}

Giống lúa Hương Thanh 8 đã được Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An đưa vào cơ cấu trong đề án sản suất của tỉnh. Và hiện nay, giống lúa đang được trồng khảo nghiệm với diện tích 0,5 ha tại xóm Hạ Đông, xã Châu Cường, đối chứng là giống lúa Dự Hương 8 đã được bà con trồng nhiều vụ. 

Qua quá trình theo dõi thì thấy được giống lúa thuần Hương Thanh 8 là giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, tập trung, nhánh hữu hiệu đạt trung bình 6 nhánh/khóm, tỉ lệ hạt chắc đạt 93-97%, cứng cây, bộ lá gọn, chống đổ tốt, chống chịu tương đối tốt với một số đối tượng sâu bệnh hại chính. 

Cùng trên một chân đất, cùng một quá trình phòng trừ sâu bệnh thì giống Hương Thanh 8 có tỉ lệ nhiễm bệnh thấp hơn so với các giống khác.

Sau khi đo gặt, năng suất được đánh giá của giống Hương Thanh 8 đạt trung bình 2,8-3 tạ/sào, cao hơn so với giống đối chứng là 0,5 tạ/sào. Bà con được tham gia trồng khảo nghiệm rất phấn khởi trước kết quả này. Chị Duyên - chi hội trưởng hội nông dân xóm Hạ Đông tâm sự "vì ở vùng núi, đất dốc mưa lớn nên lúa thường bị gãy đổ nhiều, và vụ Hè Thu thường xuyên sâu bệnh dù đã thực hiện biện pháp phòng trừ, nhưng năm nay giống Hương Thanh 8 có đặc điểm cây cứng, không bị nghiêng đổ, là lúa thuần nhưng cho năng suất khá cao, bà con chúng tôi rất vui mừng và hi vọng về giống lúa mới".

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

 

Chứng nhận tín nhiệm mạng