+35
°
C
Khánh Hòa: Khấm khá nhờ trồng ổi lê
Khánh Hòa: Khấm khá nhờ trồng ổi lê

Khánh Hòa: Khấm khá nhờ trồng ổi lê

ý kiến của bạn

Len lỏi giữa vườn ổi trĩu quả ở thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa chúng tôi gặp ông Hoàng Văn Thược đang thoăn thoắt hái trái để kịp giao cho bạn hàng. Vườn cây ăn quả (gồm ổi và bưởi da xanh) rộng hơn 2ha đang cho gia đình ông Thược thu nhập đều đặn với mức cao, thành quả của cả một quá trình nỗ lực gây dựng.

Ông Thược cho biết, gia đình trồng hơn 1.200 gốc ổi lê. Trong đó, 700 gốc được trồng cách đây 5 năm, đang cho thu hoạch rộ; còn 500 gốc mới trồng được 2 năm, đang cho trái bói. Trái ổi khi vừa to bằng đầu ngón tay đã được bao bọc một lớp ni lông, tiếp đến là lớp bao xốp. Ông không dùng các chất hóa học nên người dùng hoàn toàn yên tâm. Thưởng thức những quả ổi tươi vừa hái xuống, chúng tôi cảm nhận được vị ngọt thanh, độ giòn của loại ổi này.

Chính nhờ ông Thược chịu khó chăm sóc, bao bọc từng trái ổi nên sản phẩm cho ra chất lượng tốt, được người dùng yêu thích. "Cứ 3 - 5 ngày, gia đình thu hoạch được 3 - 5 tạ quả. Các thương lái, nhà hàng, quán ăn, khách quen gọi đặt hàng quanh năm. Mỗi tháng bình quân 2,5 tấn ổi, với giá bán 10.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, hơn 1ha ổi cho gia đình tôi thu nhập đều đặn hơn 10 triệu đồng/tháng. Trồng ổi có kỹ thuật khá đơn giản, chi phí đầu tư ít, nhưng cây ổi cần nước tưới chủ động, thường xuyên. Ngoài ra, nông dân phải bỏ nhiều công để chăm sóc, bọc quả" - ông nói. Theo ông Thược, cây ổi phù hợp với các hộ nông dân có quy mô kinh tế vừa phải, cho thu nhập đều đặn quanh năm. 

Ngoài ra, gia đình ông Thược còn sở hữu 700 gốc bưởi da xanh đang bước vào kỳ thu hoạch, cho lãi ròng khoảng 7 triệu đồng/tháng. Chỉ riêng bưởi và ổi đã mang lại cho hộ nông dân giỏi này xấp xỉ 20 triệu đồng/tháng. Ông còn nuôi hàng chục con heo đen và mới xuống giống thử nghiệm 100 gốc táo. Toàn bộ khu vườn được ông đầu tư hệ thống ống tưới nhỏ giọt và tưới tràn bài bản, đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho cây trồng.

Ông Thược kể, trước đây, khu vườn này gia đình ông trồng điều, rồi bắp và mì; từ năm 2013, ông chuyển sang trồng bưởi. Khi cây bưởi sắp sửa cho thu hoạch thì cơn bão số 12 năm 2017 đã cuốn đi gần như tất cả. Gia đình ông đã phải nỗ lực rất nhiều, cùng sự hỗ trợ từ Nhà nước để từng bước gây dựng lại từ đầu. Với hình thức lấy ngắn nuôi dài, từ ít đến nhiều, đến nay, gia đình ông đã vững vàng với mô hình kinh tế của mình, khấm khá về kinh tế, con cái được học hành đàng hoàng.

Theo ông Lương Nguyễn Nhật Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Vĩnh, cùng với cây bưởi da xanh, những năm qua, đời sống sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện có những bước phát triển mạnh mẽ, nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại cây ăn quả, có không ít mô hình đã phát huy hiệu quả, trong đó có mô hình trồng ổi lê của hộ ông Hoàng Văn Thược. Thực hiện chỉ đạo của huyện, thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân đầu tư nâng cao hiệu quả những diện tích cây ăn quả hiện có, đảm bảo thu nhập bền vững; khuyến khích các hộ dân tham gia các dự án liên kết chuỗi, dự án sinh kế cộng đồng, các chương trình mục tiêu quốc gia đang triển khai trên địa bàn huyện để thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế và phù hợp với khả năng canh tác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 


Hồng Đăng - Báo điện tử Khánh Hòa
Link gốc: https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/202308/kham-kha-nho-trong-oi-le-45e5503/

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng