+35
°
C
Lào Cai: Liên kết sản xuất, tiêu thụ atiso
Lào Cai: Liên kết sản xuất, tiêu thụ atiso

Lào Cai: Liên kết sản xuất, tiêu thụ atiso

ý kiến của bạn

Những năm qua, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây atiso giữa Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa với người dân thị xã Sa Pa rất hiệu quả, giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Là một trong những hộ có diện tích trồng cây atiso lớn ở tổ 3, phường Hàm Rồng, anh Má A Nung cho biết: Cách đây 7 năm, gia đình đã chuyển đổi một số diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây atiso. Trung bình mỗi năm, gia đình thu gần 14 tấn lá tươi, bán với giá 2.000 đồng/kg. Vụ atiso năm nay, gia đình tích tiếp tục mở rộng thêm diện trồng và phấn đấu thu trên 20 tấn lá tươi.

Chị Hảng Thị Lan ở tổ 2, phường Hàm Rồng cho biết: Có đơn vị đứng ra thu mua sản phẩm với giá ổn định, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật gieo trồng, thu hoạch, bà con rất yên tâm.

Thực hiện kế hoạch phát triển cây atiso theo hướng dẫn thực hành trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO), Công ty TNHH MTV Traphaco Sapa liên kết với hơn 160 hộ nông dân thị xã Sa Pa duy trì vùng trồng hơn 65 ha cây actiso, với mục tiêu đạt hơn 2.500 tấn lá tươi trong niên vụ 2023 - 2024.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa cho biết: Để đảm bảo kế hoạch đề ra cho năm nay, cùng với cam kết mua sản phẩm lá atiso tươi 2.300 đồng/kg, tăng 300 đồng/kg so với vụ trước, công ty còn hỗ trợ các hộ nông dân về kỹ thuật thu hạt giống, làm đất, thực hiện khung thời vụ gieo trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản sau thu hoạch... Trồng cây atiso ngoài thu bán lá tươi cho đơn vị, các hộ còn có thêm thu nhập từ việc bán hoa, củ.

Ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa đánh giá: Mô hình liên kết trồng cây atiso giữa Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa với người dân là điểm sáng trong phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương, tạo được đầu ra ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất. Từ hiệu quả của mô hình, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, UBND các xã, phường phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, mang lại hiệu quả cho cả 2 ngành.


Đinh Viết Vinh - Báo điện tử Lào Cai
Link gốc: https://baolaocai.vn/lien-ket-san-xuat-tieu-thu-atiso-post371465.html

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng