Nghệ An: Chàng trai người Khơ Mú giàu nghị lực vượt khó ở Kỳ Sơn
Nghệ An: Chàng trai người Khơ Mú giàu nghị lực vượt khó ở Kỳ Sơn

Nghệ An: Chàng trai người Khơ Mú giàu nghị lực vượt khó ở Kỳ Sơn

ý kiến của bạn

Mặc dù cha mẹ mất sớm, 2 anh em chỉ biết nương tựa vào nhau, nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, chàng trai trẻ người Khơ Mú Moong Văn Sơn đã vươn lên làm giàu, trở thành gương thanh niên người dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn tỉnh Nghệ An.

Sinh năm 1994, Moong Văn Sơn chào đời và lớn lên trong một gia đình nghèo ở bản  Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện vùng cao Kỳ Sơn (Nghệ An). Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Sơn lần lượt qua đời. Nỗi đau mất mát cứ nối tiếp nhau, tưởng chừng từ đó cuộc sống của Sơn sẽ không còn tương lai, nhưng với nghị lực phi thường và lòng ham học, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Sơn đăng ký đi học lớp Sơ cấp thú y do huyện Kỳ Sơn tổ chức và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do Trạm khuyến nông huyện Kỳ Sơn (Nay là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn) triển khai.

Cùng với áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, Sơn cũng chịu khó đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, chăn nuôi tập trung nhiều loại gia súc.

Sau nhiều cố gắng học tập, tích lũy kiến thức cho bản thân, đầu năm 2016, Moong Văn Sơn trở về bản và làm hồ sơ xin vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kỳ Sơn 30 triệu đồng, vay Ngân hàng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn 50 triệu đồng. Bằng số tiền vốn này Sơn đầu tư  mua 1 con trâu giống và 3 con bò cái sinh sản. Rồi từ đó nhờ cần cù, chịu khó hơn 7 năm tích cực chăm sóc và nhiều lần đầu tư thêm, nay Sơn đã có một gia trại hơn 20 con bò, 16 con trâu, 20 con dê và gần 20 con lợn đen bản địa. Cùng với đó là một cơ ngơi gia trại rộng 5 ha, mỗi năm mang lại cho gia đình Sơn trên 120 triệu đồng. Vì thế, từ một hộ nghèo, nay cuộc sống của gia đình Sơn đã có của ăn, của để, và trở thành hộ khá hộ giàu trong bản.

Moong Văn Sơn chia sẻ: "Em muốn đưa gia đình vượt qua khó khăn thiếu thốn, muốn con cái mình được học hành đầy đủ, nên em luôn cố gắng làm nhiều nghề, chăn nuôi nhiều loại vật nuôi để lấy ngắn nuôi dài, ngoài trâu, bò, dê thì hiện tại em đang tiếp tục mở rộng gia trại và trồng thêm trên 1.000 cây chuối tiêu hồng".

Sau nhiều năm tích góp, hiện nay Sơn đã dựng được một ngôi nhà sàn 3 gian kiên cố (Nếp nhà truyền thống của đồng bào vùng cao Nghệ An), mái lợp ngói và thuộc diện nhà đẹp nhất, nhì của bản Phà Khảo, xã Phà Đánh. Già trẻ trong bản ai cũng khâm phục và học tập cách phát triển kinh tế của Sơn. Ông Cụt Thanh Hải, bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, trầm trồ khen: "Sơn là một  thanh niên rất giỏi, chăn nuôi giỏi, buôn bán giỏi, người già như chúng ta đây cũng chưa làm được như Sơn, trong bản già, trẻ ai cũng khâm phục đức tính chịu thương, chịu khó của Sơn".

Để tạo việc làm cho vợ, Sơn còn đầu tư mở cửa hàng tạp hóa vừa để tăng thu nhập, vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con trong bản. Không dừng lại, Sơn tiếp tục tìm hiểu về lĩnh vực cơ khí, nhận các công trình, tạo việc làm cho nhiều thanh niên trong bản.

Khi cuộc sống của gia đình Sơn đã qua đi những khó khăn vất vả, cũng là lúc Sơn thực hiện ước mơ của mình. Anh đã thi vào lớp trung cấp y tế ở thành phố Vinh. Từ những kiến thức được học tại trường y, Sơn tự nguyện viết đơn xin tham gia làm cộng tác viên y tế cấp thôn bản.

Thế là từ tháng 10 năm 2017, hàng đêm, cứ sau nhiều giờ lao động vất vả ban ngày, đêm xuống Sơn lại chuẩn bị dụng cụ, lặn lội đến từng nhà bệnh nhân để thăm khám, cấp thuốc, và chuyền trợ sức cho người bệnh trong bản.  Bà Moong Thị Toán, 80 tuổi, một bệnh nhân thường xuyên được Sơn đến thăm khám, cho biết: "Tôi tuổi già, sức khỏe yếu lắm, thường xuyên phải đi bệnh viện để điều trị. Sau khi ra viện về ở nhà thì được cháu Sơn đây, là y tế bản thường xuyên đến khám, đo huyết áp và chuyền trợ sức cho, lấy thuốc cho uống, nên bệnh tình cũng giảm, trong người cũng dễ ăn, dễ ở hơn. Tôi và bà con trong bản biết ơn cháu Sơn nhiều lắm".

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Moong Văn Sơn còn là tấm gương tiêu biểu trong mọi hoạt động, phong trào của bản, ở xã. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế và tấm lòng vì cộng đồng, nhiều năm liền Moong Văn Sơn được nhận giấy khen của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Kỳ Sơn. Năm 2018, Moong Văn Sơn là 1 trong 25 gương thanh niên người dân tộc thiểu số tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Nghệ An. Năm 2020, Moong Văn Sơn được UBND huyện Kỳ Sơn vinh danh là điển hình "Dân vận khéo".

Nơi miền đất Phà Đánh, những người trẻ mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm như Moong Văn Sơn đang là những nhân tố truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là bà con đồng bào Khơ Mú học tập và làm theo, để dần đẩy lùi được đói nghèo, lạc hậu.


Lữ Phú
Trung tâm khuyến nông Nghệ An

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng