+35
°
C
Nghệ An: Thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng
Nghệ An: Thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng

Nghệ An: Thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng

ý kiến của bạn

Siêng năng, cần cù và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Hồ Trọng Hùng (sinh năm 1985 ở xóm 11, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), đã và đang thành công về phát triển kinh tế từ mô hình vườn - ao - chuồng (VAC). Là một bí thư chi bộ xóm, anh trở thành tấm gương sáng làm kinh tế giỏi cho người dân học tập và làm theo.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất thuần nông, như nhiều gia đình nông dân khác, trước đây sản xuất nông nghiệp của gia đình anh Hồ Trọng Hùng chỉ dựa vào làm ruộng, thu nhập làm từ nghề nông chỉ đủ trang trải cho gia đình. Với ý chí và quyết tâm phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, anh đã mạnh dạn đầu tư để phát triển kinh tế. Với tổng diện tích gần 3.000m² anh quy hoạch phát triển kinh tế theo mô hình VAC bao gồm vườn trồng cỏ voi, ao cá, hệ thống chuồng trại chăn nuôi dê và lợn… đã cho thành công nhất định.  

Dẫn chúng tôi đi thăm ao cá rộng 1.000m², xung quanh trồng 1.500m² cỏ voi, gần 500m² còn lại anh xây dựng chuồng trại để nuôi dê vỗ béo và lợn sinh sản. Đặc biệt khi tìm hiểu, gia đình anh Hùng đã thành công với mô hình nuôi dê vỗ béo. Hiện tại, với tổng đàn dê có trong chuồng đã lên đến 20 con dê thịt. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dê, anh Hùng cho biết: "Để nuôi dê vỗ béo đạt hiệu quả cao, ngoài am hiểu đặc điểm của loài dê thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật rất quan trọng từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Trong đó, việc xây chuồng phải làm cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ có nắng để con dê không bị nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Ngoài ra, đối với nuôi dê vỗ béo thì cần chú trọng nguồn thức ăn và thuốc bổ; thức ăn của dê chủ yếu là cỏ voi kết hợp với thức ăn hỗ hợp. Đặc biệt để dê phát triển tốt, người chăn nuôi phải chú ý đến khâu chọn giống, hiện giống dê tôi đang chọn nuôi là dê Bore".

Một con dê giống (giống dê lỡ) khi mua về có trọng lượng 15 kg, với giá mua về 140.000 - 150.000 đ/kg sau khi nuôi 3 - 4 tháng đạt trọng lượng 25 - 30 kg thì bán ra thị trường, giá bán khoảng 160.000 đồng/kg, mỗi con dê thịt thu về 4 - 4,5 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mua giống, thức ăn…. mỗi con lãi khoảng 1triệu đồng. Như vậy mỗi năm gia đình anh Hùng xuất bán 3 lứa, mỗi lứa khoảng 20 con, thu về nhờ mô hình nuôi dê vỗ béo từ 50 - 60 triệu đồng.

Bên cạnh nuôi dê vỗ béo gia đình anh còn nuôi 2 con lợn nái sinh sản, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 8 - 10 con/nái. Mỗi năm trung bình gia đình anh xuất bán 30 - 35 con lợn thịt, thời gian nuôi 3 - 4 tháng, trung bình mỗi con đạt trọng lượng khoảng 90 kg, với giá bán 60.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí sẽ có lãi khoảng hơn 1 triệu đồng/con. Như vậy thu nhập từ nuôi lợn thịt sau khi trừ chi phí mỗi năm thu về khoảng 35 - 40 triệu đồng. Ngoài ra với diện tích ao 1.000m² tận dụng thức ăn dư thừa phụ phẩm từ dê và lợn anh nuôi các đối tượng mè, trôi, trắm, chép mỗi năm cùng cho thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng. Riêng với 1.500m² đưa vào trồng cỏ voi,  mặc dù không thu hoạch để bán nhưng đây là nguồn thức ăn chính, chủ động để chăn nuôi dê vỗ béo. Như vậy với tổng diện tích gần 3.000m² từ mô hình VAC hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh Hùng thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng.    

Chia sẻ kinh nghiệm làm trang trại trong suốt những năm qua anh Nguyễn Trọng Hùng còn cho biết thêm: Để mô hình thực sự hiệu quả thì mọi chuyện đều phải dựa vào nỗ lực của bản thân và gia đình. Anh luôn luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, báo đài… để áp dụng vào cho gia đình. Trong vài năm qua về chăn nuôi rất vất vả, dịch bệnh xẩy ra liên tục nhất là đối với lợn. Nhưng với việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật cũng như việc phòng dịch nên đối với chăn nuôi lợn và dê gia đình anh vẫn có nguồn thu nhập ổn định. Anh tâm sự: Trong quá trình nuôi ngoài kỹ thuật về chăm sóc thì vấn đề định kỳ phòng bệnh luôn phải tuân thủ. Xung quanh chuồng trại phải được khử trùng định kỳ 15 ngày/lần bằng vôi bột và cứ 15 đến 20 ngày lại phun khử trùng ruồi muỗi xung quanh chuồng trại nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi.

Phát triển kinh tế phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương là điều rất quan trọng và thiết thực. Mô hình VAC của gia đình Anh Nguyễn Trọng Hùng ở xóm  11, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu tuy không phải là mô hình quy mô lớn song cũng coi là hiệu quả trong điều kiện đất đai ở xã Quỳnh Tân tạo công ăn việc làm cho các lao động trong gia đình với một nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Mong rằng, mô hình VAC của anh sẽ tiếp tục phát triển bền vững và luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương; nhằm góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế và xây dựng Nông thôn mới của xã nhà.


Lệ Hằng
Trung tâm khuyến nông Nghệ An

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng