Quảng Ngãi: Sản xuất giống lúa chất lượng để liên kết tiêu thụ sản phẩm
Quảng Ngãi: Sản xuất giống lúa chất lượng để liên kết tiêu thụ sản phẩm

Quảng Ngãi: Sản xuất giống lúa chất lượng để liên kết tiêu thụ sản phẩm

ý kiến của bạn

Liên kết sản xuất được coi là một trong những giải pháp quan trọng giúp người dân có thu nhập ổn định, hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao. Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên cây lúa và đã đẩy mạnh việc hình thành và phát triển các mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Vừa qua, ngày 25/8/2023 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mộ Đức tổ chức "hội nghị tham quan tổng kết mô hình sản xuất lúa giống chất lượng liên kết tiêu thụ sản phẩm" tại thôn Phước Toàn, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức trên quy mô 10 ha với 91 hộ tham gia.

Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm khuyến nông tỉnh, hội nông dân huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mộ Đức, Hợp tác xã nông nghiệp Đức Hòa và 60 nông dân thực hiện mô hình. Tại hội thảo, các đại biểu và bà con nông dân đã tham quan trực tiếp mô hình trình diễn giống lúa Bắc Thịnh với diện tích 10 ha của 91 hộ tham gia, các hộ tham gia mô hình với hình thức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Trong quá trình sản xuất cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã cùng với bà con nông dân ra đồng hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện sớm sâu bệnh hại lúa để có biện pháp xử lý kịp thời. Mô hình giống lúa Bắc Thịnh được bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn, đến nay đạt năng suất ngoài mong đợi.

Đại diện cho 91 hộ nông dân thực hiện mô hình trình diễn, Bà Ngô Thị Thanh Mỹ  cho biết: "Sau 3 tháng thực hiện mô hình trình diễn giống lúa Bắc Thịnh, tôi thấy đây là giống lúa có tỷ lệ nảy mầm cao, đẻ nhánh tốt, cứng cây, sinh trưởng phát triển tốt, chịu thâm canh, bông dài, hạt lúa thon dài, xếp hơi sít, màu vàng sáng, tỷ lệ chắc cao 83%, tỷ lệ hạt lép thấp, năng suất dự kiến đạt 73 - 75 tạ/ha".

Điều đặc biệt bà Mỹ chia sẻ: "Khi tham gia thực hiện mô hình tôi đã tiếp thu được các tiến bộ khoa học mới và mạnh dạng thay đổi vào trong sản xuất: giảm lượng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật… nhưng năng suất rất đạt nên gia đình rất phấn khởi".

Theo ông Trần Đức Sơn, Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Đức Hòa cho biết: "Thôn Phước Toàn từ nhiều năm nay đã là vùng chuyên sản xuất giống nên bà con xã viên nơi đây rất có kinh nghiệm trong việc sản xuất cũng như liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm và để mô hình có được thành công như ngày hôm nay, ngay từ đầu vụ, Ban quản trị hợp tác xã đã họp thống nhất cùng các xã viên có ruộng sản xuất trong vùng quy hoạch tập trung của mô hình, giải thích cặn kẽ về quyền lợi cũng như trách nhiệm tham gia để xã viên hiểu rõ, tuân thủ các bước trong quá trình sản xuất. Các thành viên trong Ban quản trị hợp tác xã được phân công chỉ đạo, quản lý và giám sát từng khâu để sản xuất theo đúng mục đích mô hình: cùng trà, cùng giống,… phối hợp cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện, xã để được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, chủ động trong các kỳ chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến bắt tay cùng hợp tác xã làm dịch vụ tạo mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Dương Lộc - Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh cho biết: "Thành công của mô hình trình diễn giống lúa Bắc Thịnh sẽ là tiền đề quan trọng để 4 nhà: Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà Doanh nghiệp và Nhà nông có mối liên kết chặt chẽ hơn. Qua điểm trình diễn đã cho thấy đây là giống lúa có năng suất, chất lượng và có nhiều điểm nổi trội: phù hợp với các chân đất của địa phương, cho năng suất rất cao…và chưa phát hiện sâu bệnh". Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao gắn liên kết bao tiêu sản phẩm đã mang lại kết quả tốt, là cơ hội để lúa chất lượng cao nâng cao giá trị, mở rộng diện tích và liên kết bền vững trong tổ chức sản xuất hàng hóa nông nghiệp tại địa phương.


Huyền Hương
Trung tâm khuyến nông Quảng Ngãi

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng