+35
°
C
Thừa Thiên Huế: Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Thừa Thiên Huế: Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

ý kiến của bạn

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, với ông Nguyễn Văn Lịch (xã Phong Thu, Phong Điền), mô hình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn còn mang lại hiệu quả kinh tế và là niềm vui lao động khi tuổi đã cao.

Hàng ngày, từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối, ông Lịch luôn tay, luôn chân ở vườn và khu chăn nuôi của gia đình. Dù đã 66 tuổi, nhưng niềm vui từ công việc đã mang đến cho ông sự hồ hởi và năng lượng tích cực. Ông kể: "Tôi là cán bộ hưu trí, nhưng từ nhỏ, niềm đam mê với nông nghiệp đã chảy trong huyết quản. Lúc trước công việc bận rộn, sau khi về hưu cách đây hơn 5 năm, tôi dành thời gian cùng vợ để vun vén cho niềm đam mê này".

Năm 2018, gia đình ông Lịch liên kết để làm nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn theo quy trình của Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm. Từ lợi thế diện tích vườn lớn, nắm bắt và học hỏi kỹ thuật "chắc tay" cùng niềm đam mê, ông Lịch ngày càng quyết tâm theo lựa chọn này.

Ông cho biết: "Nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn vừa góp phần cải tạo môi trường, vừa gia tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Cùng với đó, vì chỉ sử dụng thức ăn và phân hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, sức khỏe của người canh tác lẫn chất lượng sản phẩm đều an toàn. Từ đó, góp phần đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng".

Đã có quy trình trồng trọt, chăn nuôi cụ thể, ông Lịch tận dụng tất cả lợi thế từ đất vườn và chuồng trại của mình để phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Hiện tại, vườn thanh trà của ông có diện tích 1,4ha (mỗi ha 200 cây), vườn bưởi da xanh rộng 0,6ha. Với quy trình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, diện tích vườn này sẽ cung cấp nguồn cỏ sạch, đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng (cùng với các phụ phẩm nông nghiệp khác như rơm) để nuôi bò. Ngược lại, từ chuồng nuôi bò và lợn, nguồn phân thu được sẽ được ủ để trở thành phân bón hữu cơ, cung cấp chất dinh dưỡng trở lại cho vườn.

Hiện tại, ông Lịch đang nuôi 5 lợn nái và 40 lợn thịt. Với lợn thịt, trung bình mỗi năm xoay vòng 2,5 lứa. Thu nhập từ vườn bưởi, thanh trà và hoạt động chăn nuôi đạt hơn 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm cho lao động thời vụ tại địa phương khi vào mùa.

Không chỉ là một trong những người đi đầu trong hoạt động trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương, ông Lịch còn góp công sức và trí tuệ để thương hiệu thanh trà Phong Thu được thêm nhiều người biết đến. Năm 2020, Hợp tác xã Thanh trà Phong Thu được thành lập, với uy tín và kinh nghiệm của mình, ông Lịch được tín nhiệm bầu làm Giám đốc Hợp tác xã, cùng với 14 hộ gia đình khác chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm và nâng tầm cho loại quả đặc sản của địa phương.

Dù trải qua nhiều đợt lũ lụt, như năm 2020 làm thiệt hại 80% diện tích thanh trà, song không vì thế mà ông Lịch nhụt chí. Bộc bạch về niềm vui và những khó khăn đã trải qua, ông chia sẻ: "Hiện nay con cái tôi đều đã ổn định, tôi cùng vợ làm việc để vừa có thêm thu nhập, vừa mang đến những sản phẩm nông nghiệp chất lượng đến tay người tiêu dùng. Bởi thế, dù vất vả nhưng tôi vẫn thấy rất vui, niềm vui này được nhân lên gấp nhiều lần khi những sản phẩm sạch do chính tay tôi vun bón được người tiêu dùng tín nhiệm".

Hiện tại, cùng với đam mê nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, ông Lịch là địa chỉ tin cậy, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và những kiến thức mà mình tích góp được đến cho nhiều người, nhất là người cao tuổi trên địa bàn. Nhận xét về ông Nguyễn Văn Lịch, ông Đoàn Văn Lai, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Phong Điền cho biết: "Tại địa phương, ông Nguyễn Văn Lịch là một trong những gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi với phương pháp làm nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường. Không chỉ là mô hình kinh tế người cao tuổi cần nhân rộng, những tấm gương lao động - sản xuất như ông Lịch còn góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi".

Thực hiện: Mai HuếNguồn: Báo Thừa Thiên Huế điện tử

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng