Tra cứu thời tiết | Tra cứu phường, xã
Ngày đăng: Thứ bảy, 20/09/2025. Lượt xem: 28.867
Chia sẻ bài viết này với bạn bè:
Người dân xã Yên Lập vẫn luôn tự hào vì bảo tồn được những cây hồng cổ thụ hằng trăm năm tuổi cho ra quả đều đặn hằng năm, đây cũng là điều làm nên sự đặc biệt cho thương hiệu hồng không hạt Yên Lập. Hồng ở đây quả tròn đều, thuôn dài, hơi vuông ở núm quả, khi chín hồng có màu đỏ vàng, sáng bóng, có vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng riêng có, được khách hàng trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Phú Thọ… rất ưa chuộng. Sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao.
Quả hồng không hạt Yên Lập có vị ngon, giòn và độc đáo là "không có hạt", lại "khá nhàn" trong cách trồng, khâu chăm sóc so với các loài cây khác, không chiếm nhiều diện tích đất. Cả xã hiện có gần 50 ha hồng không hạt, tập trung tại các thôn Tin Kéo, Nà Héc, Bắc Muồi… Năng suất trung bình ước đạt 5 tấn/ha.
Như tên gọi, hồng không hạt Yên Lập là loại quả không hạt, vỏ khi chín có màu vàng, tai to, nhiều bột cát, giòn, vị ngọt đậm nhưng không cứng và chát. Nếu đem ngâm nước, trái hồng này dù lâu đến mấy cũng không bị rụng cuống.
Sản phẩm là món quà mùa thu không thể thiếu cho khách thập phương.
Tác giả: Hải LâmNguồn: Báo điện tử Tuyên Quang