+35
°
C
Bắc Giang: Tân Yên triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu Đông
Bắc Giang: Tân Yên triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu Đông

Bắc Giang: Tân Yên triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu Đông

ý kiến của bạn

Tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững. Vì vậy, để chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm cho đàn vật nuôi, huyện Tân Yên đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu đông theo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả cao.

Theo đó, từ ngày 6/9-20/9/2023 tiến hành tiêm phòng đồng loạt cho đàn trâu, bò, lợn và gia cầm. Đối với đàn trâu, bò tiêm bắt buộc vắc xin Tụ huyết trùng, vắc xin Viêm da nổi cục. Tổ chức tiêm phòng bổ sung, khép kín cho những đối tượng trâu, bò chưa được tiêm trong đợt tiêm tập trung.

Đàn lợn thực hiện tiêm phòng bắt buộc vắc xin 3 bệnh (gồm Dịch tả lợn, Tụ huyết trùng và Phó thương hàn), vắc xin lở mồm long móng; các loại vắc xin Đóng dấu, E.coli, Hen xuyễn...tiêm theo dịch bệnh cụ thể từng địa phương, do hộ chăn nuôi chủ động tiêm. Đối với các cơ sở sản xuất con giống ngoài việc tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin trên, cần tiêm phòng bắt buộc vắc xin Lép to.

Với đàn gia cầm, tiêm phòng bắt buộc vắc xin Cúm gia cầm, các loại vắc xin khác như: Newcastle, lasota, Gumboro, tụ huyết trùng, dịch tả vịt…tiêm theo diến biến dịch bệnh ở từng khu vực, từng thời điểm do hộ chăn nuôi chủ động tiêm.

Về cơ chế hỗ trợ, đối với vắc xin lở mồm long móng: hỗ trợ những hộ chăn nuôi lợn nái, đực giống quy mô dưới 20 con/hộ, ưu tiên các vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí vắc xin; ngân sách huyện hỗ trợ 50% kinh phí vắc xin và tiền công tiêm phòng.

Vắc xin Cúm gia cầm, hỗ trợ những hộ chăn nuôi gia cầm quy mô dưới 2.000 con/hộ, trong đó ưu tiên tiêm cho đàn gia cầm ở các vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ, gia cầm bố mẹ; những trang trại tham gia xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh đã được chứng nhận. Vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò thực hiện hỗ trợ những hộ chăn nuôi trâu, bò có quy mô dưới 20 con trâu, bò/hộ. Ưu tiên cho đàn trâu, bò tại các vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ. Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí vắc xin; ngân sách huyện hỗ trợ 50% kinh phí vắc xin, hộ chăn nuôi tự chi trả công tiêm phòng.

Cùng đó, huyện phân bổ 800 lít hóa chất từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ cho các xã, thị trấn trên địa bàn phục vụ tiêm phòng, phòng chống dịch.


Kim Lan
Trung tâm khuyến nông Bắc Giang

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng