Bắc Giang: Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa giai đoạn đẻ nhánh

Bắc Giang: Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa giai đoạn đẻ nhánh

ý kiến của bạn

Vụ Đông Xuân 2022 - 2023 toàn tỉnh đã gieo cấy 47 nghìn ha lúa (97% trà xuân muộn). Hiện nay, lúa đại trà đang giai đoạn đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, đây là giai đoạn cây lúa dễ bị bệnh đạo ôn gây hại. Dự báo thời gian tới thời tiết đêm và sáng sớm có sương mù, nhiệt độ thấp, ẩm độ không khí cao… là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển, lây lan ra diện rộng, hại nặng và có thể gây cháy nhiều vùng nếu việc phòng trừ bệnh không kịp thời và triệt để.

Bắc Giang: Hướng dẫm kỹ thuật phòng chống rét cho mạ Xuân

Bắc Giang: Hướng dẫm kỹ thuật phòng chống rét cho mạ Xuân

ý kiến của bạn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ Chiêm Xuân 2023 - 2024, toàn tỉnh gieo trồng 65.800 ha, trong đó, cây lúa 46.200 ha, năng suất dự kiến 60,5 tạ/ha; sản lượng 279.340 tấn. Cụ thể, trà lúa Chiêm dầm và Xuân sớm chiếm 3% diện tích gieo mạ từ 15/12/2023 đến 01/01/2024, cấy xong trước tháng 2/2024; trà lúa xuân muộn chiếm 97% diện tích, tập trung gieo mạ từ 25/01/2024 đến 10/02/2024 cấy tập trung trong tháng 02/2024 và kết thúc trước 10/3/2024; đối với lúa gieo thẳng thời gian gieo từ 15/2 đến hến tháng 2/2024. Trong những ngày vừa qua, thời tiết rét đậm, rét hại xuất hiện trên diện rộng, ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của mạ. Bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để gieo mạ, cấy xuân đạt hiệu quả cao.

Nông dân Nghệ An được trải nghiệm ứng dụng công nghệ hiện đại trên cây lúa

ý kiến của bạn

Sản lượng lương thực có hạt vụ xuân 2023 đạt trên trên 1 triệu tấn. Trong đó, diện tích lúa vụ xuân 2023 đạt trên 91,2 nghìn ha, năng suất 68,8tạ/ha, cho sản lượng hơn 628,2 ngàn tấn so kế hoạch là 611,5 ngàn tấn (đạt 102,74%). Cây ngô gieo trồng hơn 20 ngàn ha, trong đó ngô lấy hạt đạt hơn 18,2 ngàn ha với sản lượng hơn 94,1 ngàn tấn, ngô sinh khối hơn 1,8 ngàn ha cho sản lượng hơn 71 ngàn tấn. Cây lạc vụ xuân 2023 gieo trồng 8.492,36 ha, năng suất 28,18 tạ/ha, sản lượng gần 24 ngàn tấn.

Kiên Giang: Lịch gieo sạ vụ Thu Đông năm 2023

ý kiến của bạn

Theo kế hoạch sản xuất, vụ Thu Đông năm 2023 Kiên Giang dự kiến gieo sạ 71.200 ha. Để đảm bảo thực hiện thắng lợi vụ lúa Thu Đông, hoàn thành chỉ tiêu sản lượng lương thực cả năm, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang ban hành khung lịch thời vụ gieo sạ vụ Thu Đông năm 2023 bắt đầu từ ngày 10-7.

Hướng dẫn kỹ thuật làm mạ dược (mạ ướt) truyền thống cho cây lúa

ý kiến của bạn

Gieo mạ ướt hay còn gọi là gieo mạ dược, tức là gieo mạ ở dưới ruộng, bao gồm các công việc từ làm đất, gieo mạ, chăm sóc mạ và điều chỉnh mực nước ruộng phù hợp suốt thời gian sinh trưởng của mạ cho đến khi nhổ mang đi cấy được.

Hướng dẫn kỹ thuật làm mạ sân (mạ nền) truyền thống cho cây lúa

ý kiến của bạn

Mạ được gieo lên vật liệu trải ở trên sân, hay gieo lên vật liệu trải ở nền đất cứng. Sau gieo từ 9 - 13 ngày thì cuộn từng cuộn mạ hay xúc từng tảng mạ mang đi cấy thì được gọi gieo mạ sân (mạ nền, mạ xúc)

Những cách làm mạ lúa theo các phương pháp truyền thống

ý kiến của bạn

Tùy điều kiện đất đai, thời tiết của từng địa phương mà bà con nông dân áp dụng các phương pháp làm mạ khác nhau. Dưới đây tác giả bài viết sẽ giới thiệu sơ lược một số phương pháp làm mạ truyền thống của Việt Nam.

Những đặc điểm hình thái quan trọng của thân cây lúa nước

ý kiến của bạn

Thân lúa là loại thân thảo. Thân cây lúa được bao gồm bẹ lúa (là phần đáy lá kéo dài cuộn thành hình trụ và bao phần non của thân), phiến lá (hẹp, phẳng và dài hơn bẹ lá), lá hình lưỡi liềm. Thân cây có chức năng chống đỡ cơ học cho toàn cây, lá làm nhiệm vụ quang hợp.

Những đặc điểm hình thái quan trọng của rễ cây lúa nước

ý kiến của bạn

Bộ rễ lúa thuộc loại rễ chùm. Những rễ non có màu trắng sữa, rễ trưởng thành có màu vàng nâu và nâu đậm, rễ đã già có màu đen. Bộ rễ cây lúa có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây bám chặt vào đất. Vì thế bộ rễ có khỏe mạnh thì cây lúa mới tốt được. Bộ rễ luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Hướng dẫn kỹ thuật ngâm ủ hạt giống lúa trước khi gieo trồng

ý kiến của bạn

Để gieo cấy đạt hiệu quả cao, người nông dân cần nắm vững cách ngâm ủ giống lúa. Việc ngâm ủ đúng cách sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh, tăng tỉ lệ nảy mầm và đảm bảo tỉ lệ sống cao khi gieo sạ. Dưới đây là một số kiến thức giúp bà con nông dân hoàn thành tốt công việc này một cách dễ dàng và thành công.

 

Chứng nhận tín nhiệm mạng