+35
°
C
Quảng Ninh: Chuyện về người hơn 40 năm trồng tre giữ đất biên cương
Quảng Ninh: Chuyện về người hơn 40 năm trồng tre giữ đất biên cương

Quảng Ninh: Chuyện về người hơn 40 năm trồng tre giữ đất biên cương

ý kiến của bạn

Ông Đặng Ngọc Phú (65 tuổi), người Dao, thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã có hơn 40 năm trồng tre dọc bờ sông biên giới. Như bao người dân nơi đây, ông mang trong mình tâm niệm trồng tre góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ông Phú kể rằng, từ thuở mới đôi mươi, ông và bà con trong thôn đã được các chiến sĩ Đồn biên phòng Lục Phủ (nay là Đồn biên phòng Bắc Sơn) vận động trồng tre như một cách góp phần phát huy truyền thống lịch sử của cha ông, tạo ra những lũy tre như những lũy thép, thành đồng để bảo vệ Tổ quốc.

"Nghe cán bộ tuyên truyền, chúng tôi hào hứng lắm, ủng hộ ngay. Nhà nào cũng trồng tre, nhà ít thì vài khóm, nhà nhiều đến mấy chục khóm. Chưa có tiền thì tự trồng tre gai, tre mai, sau này có điều kiện thì trồng tre bát độ", ông Phú chia sẻ.

Ông cho biết thêm, việc trồng tre không chỉ là cách để bà con nơi đây góp sức mình bảo vệ quê hương, mà việc làm này cũng tạo ra sản phẩm, miếng cơm manh áo cho người dân thôn nghèo. Chính những cây tre, khóm tre đã là cứu tinh, giúp bà con người Dao vượt qua cái nghèo, cái đói.

"Tre cho bà con cái măng khi miếng cơm lót dạ chưa đủ ấm lòng. Ngày ngày thu hái măng đi bán cũng có thêm tiền mua vài cân gạo. Với những cây tre già, chúng tôi đan lát rổ rá, dần sàng, làm quang gánh và nhiều nông cụ khác", ông trải lòng.

Thế rồi, theo thời gian cuộc sống dần đổi thay, đời sống kinh tế ngày một phát triển. Ở thôn Pẹc Nả giờ đây không ai còn đẵn tre về đan lát như xưa nữa. Bà con trong thôn cũng không còn trồng tre gai mà chuyển sang trồng nứa, trồng lồ ô để lấy măng. Vậy nhưng, ông cũng như nhiều người dân trong thôn vẫn quyết tâm cùng gia đình trồng tre tại những khu đất, mảnh đất trống trong vườn.

Hơn ai hết những người trực tiếp sống ở nơi đây như ông Phú đều ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng, quản lý bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Người dân tự trồng thêm tre để giữ đất vườn nhà mình cùng Bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới. Cứ như thế, tre bén rễ, cắm sâu vào lòng đất, gia cố bờ sông Ka Long sau những đợt lũ. Tre thành hàng, thành lũy, xanh ngát một màu như ngày nay.

Hai năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bắc Sơn phối hợp cùng chính quyền hỗ trợ bà con khu vực biên giới phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới. Mô hình phát triển kinh tế vườn mẫu, trồng tre biên giới là một trong những hoạt động thiết thực ấy.

Trung tá Mai Văn Thể - Chính trị viên Đồn biên phòng Bắc Sơn cho biết: "Bắt đầu từ năm 2021, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bắc Sơn đã hỗ trợ bà con trồng tre, gỗ quý, các loài cây gỗ lớn ở bờ sông biên giới, tích cực hưởng ứng cuộc phát động trồng tre biên giới của tỉnh. Việc trồng tre đã giúp Nhân dân cùng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia".

Không chỉ trồng tre giữ đất, những người như ông Phú còn góp phần giữ gìn văn hóa vùng biên. Ông Phú luôn tham gia bảo vệ "trận tuyến" văn hóa, bài trừ hủ tục, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Ông Phú trở thành cầu nối, tích cực tuyên truyền, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân bảo vệ vùng biên vững chắc.

Ông Phú cũng như bao người dân nơi đây đã, đang và sẽ chung tay cùng lực lượng Bộ đội biên phòng vun trồng những lũy tre dọc bờ sông Ka Long để chống sạt lở bờ sông, góp phần hình thành những "thành lũy xanh" bảo vệ vững chắc biên cương vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Phên giậu biên cương được xây bằng những lũy tre thân thuộc với tinh thần đoàn kết gắn bó tình quân dân".


Mỹ Dung - Báo điện tử Dân tộc & Phát triển
Link gốc: https://baodantoc.vn/chuyen-ve-nguoi-hon-40-nam-trong-tre-giu-dat-bien-cuong-1689753037784.htm

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng