Quảng Trị: Mô hình nuôi bò chuyên thịt thâm canh
Quảng Trị: Mô hình nuôi bò chuyên thịt thâm canh

Quảng Trị: Mô hình nuôi bò chuyên thịt thâm canh

ý kiến của bạn

Từ kết quả của chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được thực hiện trong những năm vừa qua. Năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhằm mở ra hướng đi mới về chăn nuôi bò tập trung theo quy mô trang trại an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng bền vững.

Mô hình triển khai tại thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong với quy mô 10 con. Bò đưa vào nuôi là giống bò chuyên thịt (BBB) với độ tuổi trung bình là 12 tháng tuổi bà xã Gio Châu, huyện Gio Linh quy mô 10 con. Trung tâm đã triển khai khảo sát chọn điểm, chọn hộ trên cơ sở họp đăng ký, bình xét và quá trình khảo sát thực tế đã chọn được hộ đủ điều kiện kinh tế, nhân lực và điều kiện con giống phù hợp với tiêu chí của mô hình.

Triển khai mô hình Trung tâm đã hỗ trợ 50 % vật tư, cán bộ kỹ thuật trung tâm đã tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho hộ nuôivà các hộ dân trong vùng quy trình chăn nuôi bò thịt thâm canh, từ đó hộ dân đã áp dụng tốt cách vệ sinh phòng bệnh và khẩu phần ăn phù hợp với từng con. Mô hình sẽ triển khai trong vòng 10 tháng, từ tháng 15/1/2023 đến tháng 15/11/2023. Hiện nay sau 5 tháng nuôi trọng lượng bình quân bò đạt 300kg - 450kg/con, tăng trọng bình quân đạt 1,28kg/con/ngày đối với bò BBB và 1kg đối với bò lai Zebu 1,0kg/con/ngày. Bò sinh trưởng và phát triển tốt.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Tung, thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong - hộ thực hiện mô hình cho biết biết: Nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi bò thịt thâm canh theo quy trình kỷ thuật của cán bộ Khuyến nông hướng dẫn mà đàn bò của gia đình ông có tầm vóc và tăng trọng cao hơn nhiều.Quá trình nuôi ông Tung cho biết nhờ được chăm sóc kỷ, đúng khẩu phần ăn nên bò thịt lớn nhanh, cơ bắp phát triển, nỗi rõ nhất phần cơ mông, ngoại hình đẹp.Từ hoạt động chăn nuôi bò này ông hy vọng thời gian đến sau khi xuất bán sẽ có nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình, cũng như sẽ phát triển và nhân rộng trong thời gian đến.

Thực hiện Nghị Quyết 162/2021 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật  nuôi tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022 - 2026, trong đó bò là đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, ông Trần Cẩn cho biết, với sự quan tâm hỗ trợ từ UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông đã liên tục triển khai chương trình cải tạo đàn bò. Chăn nuôi bò thịt thâm canh, vỗ béo an toàn sinh họcthực hiện các mô hình trình diễn giúp nông dân đến học tập, nhân rộng; giúp người chăn nuôi hiểu được lợi ích của cải tạo con giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt thâm canh cũng như các biện pháp phòng trị bệnh cho bò. Thay đổi tập quán chăn nuôi từ quảng canh sang đầu tư thâm canh, có quản lý. Nhờ thực hiện tốt nên chất lượng đàn bò ngày càng được nâng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Phú Quốc - Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết:Đây là một trong những mô hình do trung tâm Khuyến nông tổ chức xây dựng, làm trình diễn để tuyên truyền vân động người dân trong việc thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh. Chúng tôi đánh giá rất cao và bước đầu thấy rất hiện quả, phù hợp với định hướng chủ trương của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là những đối tượng vật nuôi chủ lực để tăng lợi thế cạnh tranh. Ngoài việc cải tạo tầm vóc đàn bò thì chuyển sang hướng chăn nuôi bò thịt thâm canh sử dụng tinh bò ngoại. Thực hiện nuôi nhốt tại chuồng, áp dụng các quy trình kỷ thuật, ngoài thức ăn thô xanh thì kết hớp các thức ăn tinh để nâng cao giá trị trong chăn nuôi bò thâm canh.Từ đó nâng tỷ trọng giá trị chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn một cách bền vững, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đạt hiệu quả.


Phan Việt Toàn
Trung tâm khuyến nông Quảng Trị

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng