Hậu Giang: Nuôi chồn hương cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Nuôi chồn hương

Hậu Giang: Nuôi chồn hương cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm

ý kiến của bạn

Khi đến ấp 6, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp hỏi đến mô hình nuôi chồn hương (có nơi gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp) của chị Trần Thị Ngọc Hơn là người trực tiếp nuôi và bán con giống.

Cơ sở nuôi chồn hương của chị Hơn, được cải tạo từ những chuồng nuôi heo cũ sau khi nghỉ nuôi heo vì giá cả bấp bênh. Năm 2014, Chị bắt đầu nuôi thử nghiệm với 01 con chồn hương giống mua của người bạn. Ban đầu, Chị dự kiến nuôi cho vui nhưng sau khi nuôi  một thời gian loài vật này, Chị thấy chúng thuộc loại dễ nuôi nên mới tiếp tục nhân rộng đàn chồn.

Để biết tập tính của chồn hương, chị hơn đã tìm hiểu qua cách nuôi ở trang trại trên mạng Internet. Khi có kiến thức về chăm sóc loài chồn hương này, năm 2017, chị Hơn bắt đầu mua thêm chồn chương giống để phát triển đàn nuôi.

Cơ sở của chị Hơn được chia ra làm hai khu, một khu nuôi chồn hương con và chồn hương hậu bị, và một khu nuôi chồn hương sinh sản(chồn bố, mẹ). Khu nuôi chồn của Chị hạn chế tối đa người lạ vào và được cách ly tuyệt đối với bên ngoài để bảo đảm môi trường yên tĩnh. Chồn hương ở cơ sở được nuôi trong những cái chuồng 0,7 m vuông được làm bằng gỗ kiên cố bao quanh bằng lưới kẻm 1,8em, cửa có then cài thật chắc chắn để chồn không chui ra ngoài được. Lồng nuôi chồn đẻ thì phần đáy bằng các tấm gỗ nhẵn, khe hở khoảng 01cm giữa các tấm để chồn con không bị lọt chân.

Theo chị Hơn, chồn hương thích ăn các loại côn trùng (kiến, mối), chim, chuột hay các loại bò sát (rắn, thằn lằn, rắn mối…) và một số loại trái (chuối chín, cà phê…) hoặc cơm. Đàn chồn hương bố mẹ của chị Hơn có lúc lên đến 35 con, hiện nay là 13 con chồn bố, mẹ với chu kỳ sinh sản mỗi năm cho 2 lứa, mỗi lứa từ 3 - 5 con chồn con tùy theo cách chăm sóc và cung cấp thức ăn trong mùa động dục, chồn hương là loài động dục quanh năm, nhưng tập trung (từ tháng 9 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau). Hiện nay, chị Hơn bán chồn hương giống (khoảng 2 tháng tuổi trở lên) với giá từ 8 - 10 triệu đồng/một cặp trở lên tùy theo kích thước và trọng lượng. Chồn hương thương phẩm (từ 2,5 kg trở lên) được bán với giá từ 1,4 triệu đồng - 1,7 triệu đồng/kg. chị Hơn thu lợi nhuận từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Nhờ chăm sóc tốt nên chồn hương của chị Hơn đạt tiêu chuẩn nên nhiều người trong và ngoài tỉnh đến đặt mua, không đủ để cung cấp con giống cho người nuôi.

Thời gian tới, chị Hơn sẽ tiếp tục mở rộng quy mô cơ sở nuôi chồn hương của mình và có ý tưởng nuôi chồn với hình thức khép kín nhầm giảm chi phí giá thành sản phẩm tâng thêm lợi nhuận cho người chăn nuôi, ngoài ra Chị còn hỗ trợ trong tiêu thụ chồn giống và chồn thịt cho bà con chăn nuôi.


Lê Hoàng Mến
Trung tâm khuyến nông Hậu Giang
Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

 

Chứng nhận tín nhiệm mạng