Bình Định: Chăn nuôi gà thịt thả vườn theo hướng đặc sản
Bình Định: Chăn nuôi gà thịt thả vườn theo hướng đặc sản

Bình Định: Chăn nuôi gà thịt thả vườn theo hướng đặc sản

ý kiến của bạn

Phù Cát là một trong những huyện có ngành chăn nuôi khá phát triển, trong đó có chăn nuôi gà. Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi chủ yếu áp dụng hình thức nuôi nhốt, chưa áp dụng triệt để quy trình kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Vì vậy, sản phẩm đưa ra thị trường không được đánh giá cao về chất lượng, dẫn đến hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao như mong đợi.

Năm 2023, trung tâm khuyến nông Bình Định phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức triển khai thực hiện mô hình "chăn nuôi gà thịt thả vườn theo hướng đặc sản" tại 2 hộ dân của xã Cát Tân, với quy mô 1.000 con giống gà ta 1 ngày tuổi.

Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 50% về giống, thức ăn, thảo dược, vaccine và thuốc sát trùng. Đồng thời, các hộ dân được tập huấn và hướng dẫn áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật do sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Định ban hành. Trong quá trình triển khai, các hộ nuôi sử dụng men vi sinh để phân hủy phân gà thải ra hàng ngày, đồng thời kết hợp sử dụng thảo dược trộn vào thức ăn góp phần làm tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa các bệnh về đường hô hấp và đường ruột, giữ ấm thân nhiệt, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Chị Mai Thị Cẩm Tú, hộ tham gia mô hình cho biết: Lúc đầu khi nói đến mô hình nuôi gà thảo dược, thay thế hoàn toàn thuốc kháng sinh nên còn e ngại. Tuy nhiên, khi được cán bộ kỹ thuật trung tâm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, vệ sinh chuồng trại nên rất yên tâm triển khai. Qua quá trình thực hiện cho thấy, gà sinh trưởng phát triển rất tốt, không thấy dấu hiệu của bệnh. Nhờ việc sử dụng thảo dược trong chăn nuôi nên chuồng gà ít mùi hôi, hầu như không có ruồi nên đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế lây truyền bệnh cho con người cũng như các vật nuôi khác.

Chị Tạ Thị Chính, chia sẽ thêm: trong thời gian thực hiện mô hình tuy gặp phải một số khó khăn như giá cả thức ăn chăn nuôi tăng cao, thời tiết nắng nóng kéo dài,…. Nhưng bù lại gà ít bệnh, sinh trưởng đồng đều nên làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc thú y, giảm được khoản chi phí dùng thuốc như trước đây. Sau đợt này, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng chăn nuôi gà áp dụng theo hướng đặc sản này.

Kỹ sư Nguyễn Đình Toàn, cán bộ kỹ thuật trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát, cho biết: Nhờ áp dụng tốt quy trình chăn nuôi gà thịt thả vườn theo hướng đặc sản, với các biện pháp an toàn sinh học, đảm bảo đầy đủ các khâu về con giống, chuồng trại, thức ăn, chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ vaccine theo đúng quy trình. Nhờ vậy, gà không xuất hiện dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt giảm, phát triển đồng đều, lông da bóng mượt, chất lượng thịt thơm ngon, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, không dư lượng thuốc kháng sinh, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Qua 3 tháng thả nuôi, gà sinh trưởng và phát triển khá tốt, không xuất hiện bệnh, tỷ lệ sống cao lên đến 97%, trọng lượng bình quân 1,95 kg/con, sản lượng đạt 1.911 kg. Với giá bán 64.000 đồng/kg, người nuôi thu lại lợi nhuận 10.000 đồng/kg (chi phí sản xuất 54.000 đồng/kg).

Theo ông Đoàn Minh Sang, giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát: Với việc triển khai mô hình thành công, trung tâm sẽ đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về mô hình này. Đồng thời tổ chức cho nông dân tham quan, học tập để nhân rộng mô hình nhằm tạo cơ hội cho các bà con chăn nuôi gà trên địa bàn có điều kiện học tập và làm theo. Mô hình này tương đối đơn giản, các hộ dân chỉ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà thịt thả vườn theo hướng đặc sản, an toàn sinh học thì sẽ thành công, qua đó tạo nên nguồn thu nhập bền vững cho bà con.


B.B.T
Trung tâm khuyến nông Bình Định

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng