+35
°
C
Phú Yên: Ngô sinh khối là cây trồng triển vọng cho vùng đất huyện miền núi Đồng Xuân
Phú Yên: Ngô sinh khối là cây trồng triển vọng cho vùng đất huyện miền núi Đồng Xuân

Phú Yên: Ngô sinh khối là cây trồng triển vọng cho vùng đất huyện miền núi Đồng Xuân

ý kiến của bạn

Vụ Hè Thu năm 2023, Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối thuộc dự án "Xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc" với quy mô 10 ha cho 53 hộ tham gia tại xứ đồng Soi Cồn, thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân.

Giống ngô đưa vào sử dụng là NK7328 có thời gian từ trồng đến khi thu hoạch khoảng 77 ngày. Kết quả năng suất đạt khoảng 50 tấn cây/ha, trong đó có một số diện tích đạt năng suất 60 tấn ngô cây/ha.

Công ty TNHH Trang trại bò sữa CNC Phú Yên đã liên kết thông qua Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Quang 1 tiến hành thu mua tại ruộng sau khi bà con nông dân bốc lên phương tiện vận chuyển là 1.050.000 đồng/tấn. Người trồng ngô sinh khối có thu nhập đạt từ 47 - 52 triệu đồng/ha, một số diện tích cho năng suất cao đạt thu nhập 63 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận của người trồng ngô sinh khối trong mô hình  35 - 40 triệu đồng/ha.

Trước khi tiến hành thu hoạch 5 - 7 ngày, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức Hội nghị đầu bờ tạo điều kiện cho bà con nông dân, một số lãnh đạo UBND xã và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện về tham quan trực tiếp tại ruộng 10 ha ngô sinh khối để đánh giá năng suất ruộng ngô, cách thức thu mua và ước tính hiệu quả kinh tế của việc trồng ngô sinh khối. Bà con nông dân và các đại biểu tham quan đều nhận thấy tiềm năng phát triển và đánh giá ngô sinh khối là một cây trồng có khả năng mang lại hiệu quả cao trong cơ cấu chuyển đổi cây trồng trên những vùng có khả năng tưới nhờ những lợi thế: dễ canh tác, thời gian sinh trưởng ngắn nên có thể trồng 3 vụ/năm, sản phẩm đầu ra có các đơn vị trong tỉnh thu mua.

Theo ông Huỳnh Thái Bình, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Quang 1: Mô hình mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ trong vụ Hè Thu 2023 đã thành công với kết quả mỹ mãn, bà con tham gia mô hình rất phấn khởi, một số diện tích đất bà con không tham gia mô hình cũng tìm đến hợp tác xã để nhờ tiêu thụ. Với kết quả này trong thời gian đến bà con nông dân Xuân Quang 1 sẽ triển khai trồng ngô sinh khối với diện tích tương đối lớn.

Việc triển khai 10 ha mô hình sản xuất ngô sinh khối thuộc dự án "Xây dựng mô hình sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn xanh cho chăn nuôi gia súc" vụ Hè Thu 2023 tại xã Xuân Quang 1 thành công mỹ mãn sẽ làm tiền đề cho việc nhân rộng mô hình ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc trong những năm đến trên địa bàn huyện Đồng Xuân.


Phạm Lê Hoàng
Trung tâm khuyến nông Phú Yên

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng