+35
°
C
Hậu Giang: Mô hình trồng sen lấy gương cho thu nhập cao ở huyện Châu Thành A

Hậu Giang: Mô hình trồng sen lấy gương cho thu nhập cao ở huyện Châu Thành A

ý kiến của bạn

Trước sự chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: mít thái, sầu riêng, nhãn Idol thì một số nông dân tại ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A lại chọn cho mình loại cây dễ trồng mà đầu tư chi phí không cao, không phá vở thực trạng của đất trồng lúa nhưng vẩn mang lại nguồn thu nhập cao hơn so với trồng lúa đó là mô hình trồng sen lấy gương.

Tháng 5 âm lịch năm 2023 Bà Đoàn Thị Ba ngụ ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, sau khi thu hoạch lúa Hè Thu, Bà đã cày xới 2,5 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen lấy gương. Khi cày xới đất xong Bà tiến hành diệt ốc bươu vàng, gia cố bờ đê chắc chắn để cấp thoát nước dễ dàng, sau đó mới tiến hành trồng sen.

Mỗi công Bà trồng từ 100 đến 120 cây sen con, chi phí mỗi cây vừa công trồng và cây con là 4.000đ/cây, Bà cho biết thêm nền đất lúa lượng phân hữu cơ trong đất rất nhiều nên trồng sen tốn rất ít phân, mỗi công từ khi trồng đến thu hoạch Bà chỉ sử dụng từ 100kg đến 150kg phân hóa học, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng là sen bắt đầu có thu hoạch, cứ 3 ngày thu hoạch 1 lần mỗi lần thu hoạch trung bình khoảng 750kg gương sen với giá bán từ 30.000đ - 45.000đ/kg thời gian thu hoạch kéo dài từ 2 tháng đến 2 tháng rưỡi với 2,5ha vừa qua Bà thu hoạch xong sau khi trừ hết các chi phí như cây giống, phân bón, công chăm sóc, công thu hoạch còn lãi trên 400 triệu đồng cao hơn so với trồng lúa từ 3 - 4 lần.

Nhận thấy cây sen cho lợi nhuận cao, hiện nay trên địa bàn ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, người dân đã nhân rộng thêm 5 hộ trồng với diện tích trên 7 ha và hiện đang vào thu hoạch với giá gương sen hiện tại 30.000đ/kg với giá này bà con sẽ có lời cao.

Trong thời gian tới cây sen vừa tạo ra thu nhập cao cho người nông dân, vừa có tiềm năng mở ra các khu du lịch sinh thái tạo vẻ mỹ quan cho địa phương góp phần vào đẩy mạnh phát triển du lịch Nông nghiệp - Nông thôn theo hướng bền vững trên địa bàn huyện cũng như của Tỉnh Hậu Giang.

Thực hiện: Bùi Thị Kim TiềnNguồn: Trung tâm khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng