Lâm Đồng: Liêng Hót Ha Jol vượt khó làm kinh tế giỏi

Lâm Đồng: Liêng Hót Ha Jol vượt khó làm kinh tế giỏi

ý kiến của bạn

Nhờ cần cù, chịu khó, biết tính toán làm ăn, nên những năm qua, anh Liêng Hót Ha Jol (sinh 1985) trở thành một trong những gương sáng của xã Đạ Long (Đam Rông) trong phát triển kinh tế. Từ sản xuất nông nghiệp, gia đình anh Liêng Hót Ha Jol có thu nhập trên dưới 200 triệu đồng/năm.

Những năm qua, vợ chồng anh Liêng Hót Ha Jol gặp rất nhiều khó khăn, vừa chăm lo phát triển kinh tế gia đình vừa thường xuyên đưa hai người con đi điều trị bệnh. "Khi 2 đứa con của tôi đang học cấp II thì đột nhiên xuất hiện bệnh lạ, dù đã đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng vẫn không khỏi, hiện nay cả 2 cháu đều bị tật nguyền, không đi lại được, mọi sinh hoạt đi lại trong nhà phải dùng chiếc xe lăn", anh Ha Jol ngậm ngùi nói.

Dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng vợ chồng anh không buông xuôi mà ngược lại luôn nỗ lực vượt qua mọi hoàn cảnh để từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Những ngày đầu lập nghiệp, vợ chồng anh Ha Jol thiếu vốn đầu tư lẫn kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, nên hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi...; anh Ha Jol cùng anh em trong xóm cùng nhau tìm giống cà phê cao sản cho năng suất cao vào canh tác, đồng thời từng bước vận dụng quy trình kỹ thuật trong việc chăm sóc, nên năng suất, sản lượng cây trồng được nâng cao. Anh Ha Jol cho biết: "Trước đây, bà con chúng tôi không biết giống cà phê nào là tốt, thấy giống đẹp là lựa chọn mang về trồng chứ không biết đó là giống cà phê gì. Những năm gần đây, thông qua các lớp tập huấn và thông tin đại chúng, chúng tôi mới biết đến các giống cà phê như: Dòng TR4, Thiện Trường, Trường Sơn, Xanh lùn, lá Xoài... nên cũng có nhiều sự lựa chọn loại giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương".

Với tổng diện tích 0,8 ha đất sản xuất, đến nay, gia đình anh Ha Jol đã tái canh toàn bộ diện tích bằng giống cà phê cao sản; đồng thời, tích cực chăm sóc, bón phân, tỉa cành, tạo tán, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh hại... Nhờ vậy, rẫy cà phê của gia đình anh sinh trưởng và phát triển khá tốt, năng suất khá ổn định, mỗi năm bình quân sản lượng đạt trên 3 tấn cà phê nhân. Ngoài canh tác cà phê, gia đình anh Ha Jol còn trồng xen vài chục cây sầu riêng, duy trì sản xuất 2 sào lúa nước để đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình. "Trước đây, do nhận thức, tư duy còn hạn chế, nhất là kiến thức khoa học - kỹ thuật, nên sản xuất nông nghiệp của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng giờ đây điều kiện phát triển, kinh tế của họ đã có nhiều chuyển biến đáng kể", anh Ha Jol tâm sự.

Nhờ chi tiêu hợp lý và tích góp vốn, thời gian qua, vợ chồng anh Ha Jol đã đầu tư xây dựng nhà cửa, mua sắm ô tô và các nông cụ vừa phục vụ sản xuất cho gia đình vừa hỗ trợ những hộ khó khăn phát triển kinh tế để sớm ổn định cuộc sống. Từ những cố gắng, nỗ lực đó, anh Ha Jol đã được chi bộ và Đảng ủy xã Đạ Long ghi nhận là một trong những đảng viên tiêu biểu của xã, anh luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chủ trương, nghị quyết phát triển kinh tế của các cấp chính quyền để cùng địa phương xây dựng thành công xã, huyện nông thôn mới.

Ông Cơ Liêng Ha Đông - Bí thư Chi bộ Thôn 3, xã Đạ Long, nhận xét: "Đảng viên Liêng Hót Ha Jol là tấm gương vượt khó, phát triển kinh tế giỏi. Tuy gia đình còn nhiều khó khăn, hai con bị bệnh hiểm nghèo, nhưng anh Ha Jol không nản chí, không trông chờ, ỷ lại, luôn nỗ lực phát triển kinh tế và đã tạo sự lan tỏa rộng khắp thôn, buôn. Bên cạnh đó, phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, anh Ha Jol rất hăng hái, nhiệt tình trong công tác vận động quần chúng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, vận động bà con cần chủ động tăng gia sản xuất để giảm nghèo bền vững, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Thực hiện: Ndong BrừmNguồn: https://baolamdong.vn/kinh-te/202404/lieng-hot-ha-jol-vuot-kho-lam-kinh-te-gioi-3422000/

Ý kiến của bạn...
hoặc với thông tin dưới đây:
Đang tải ý kiến... Các phản hồi sẽ được làm mới sau! 00:00.

Chia sẻ ý kiến của bạn!

Thứ năm, 07/03/2024

Quảng Ninh: Đền Xã Tắc - Nơi trấn yên bờ cõi, khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Tọa lạc tại bờ sông Ka Long (dòng sông nối liền hai nước Việt Nam - Trung Quốc), Đền Xã Tắc, phường Ka Long, thành phố Móng Cái được coi là "cột mốc văn hóa" , khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, ghi dấu ấn lịch sử nơi ông cha ta thời trấn yên bờ cõi và khẳng định nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người Việt nơi địa đầu…
Thứ hai, 13/11/2023

Gỏi cá Sơn La - Món ăn chỉ có ở những địp đặc biệt của người Thái

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu "xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi", nghĩa là "thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi". Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế…
Thứ ba, 25/06/2024

Cùng tìm hiểu về những đặc điểm sản phẩm lúa lai 3 dòng Syn8

Giống lúa lai 3 dòng Syn8 được Syngenta Việt Nam đưa vào sản xuất thử nghiệm từ năm 2020. Qua khảo nghiệm, đánh giá, đây là giống lúa siêu ưu việt nhờ đặc tính chịu rét tốt, đẻ nhánh tập trung, trổ nhanh, chống đổ ngã, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn, sọc lá vi khuẩn, ít nhiễm rầy, gạo trong, cơm ngon, dẻo. Giống có thời gian sinh trưởng dao động…
 

Chứng nhận tín nhiệm mạng